Quái vật bí ẩn nhất hành tinh ở hồ Loch Ness và sự thật

Thứ sáu, ngày 26/02/2021 06:00 AM (GMT+7)
Liệu quái vật hồ Loch Ness có thật hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng? Với những lời giải thích dưới đây, có thể bạn sẽ phần nào hiểu hơn về một trong những truyền thuyết kì bí bậc nhất thế giới này.
7 lời giải thích hợp lý cho sự tồn tại "Quái vật hồ Loch Ness" - Ảnh 1.

Cách đây gần 90 năm, vào ngày 2 tháng 5 năm 1933, tờ báo Inverness Courier của Scotland đã công bố một báo cáo về sự xuất hiện của một con quái vật. Theo đó, một cặp vợ chồng địa phương thề rằng họ đã nhìn thấy "một con vật khổng lồ đang lướt nhanh" trên mặt hồ Loch Ness. Tin tức lan ra nhanh chóng. Vậy có thật sự là có một sinh vật kích thước còn lớn hơn cả khủng long đang sống dưới lòng hồ sâu nhất Scotland? Có bất kỳ lời giải thích hợp lý nào cho những sự kiện kì lạ từng xuất hiện hay không?

1. Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một chú cá tầm? 

7 lời giải thích hợp lý cho sự tồn tại "Quái vật hồ Loch Ness" - Ảnh 2.

Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một chú cá tầm?

Rất nhiều nhân chứng từng trông thấy Nessie (tên của quái vật hồ Loch Ness) đều nói rằng con vật này trông giống như một con cá sấu với những chiếc gai lớn, gồ ghề nằm trên cột sống.

Có một loài cá bản địa có ngoại hình phù hợp hoàn hảo với mô tả, đó chính là cá tầm. Cá tầm có thể nặng vài trăm pound, đồng thời trên lưng của chúng có những đường gờ, khiến chúng trông gần giống như những loài bò sát

2. Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một cành cây khô? 

7 lời giải thích hợp lý cho sự tồn tại "Quái vật hồ Loch Ness" - Ảnh 3.

Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một cành cây khô?

Nhiều giả thiết cho rằng, một cành cây thông Scotland đã rơi xuống hồ. Sau khi ngâm nước lâu, các hóa chất trong thân cây bắt đầu sủi lên thành những bong bóng nhỏ. Nhờ những bong bóng nước này mà khúc gỗ dần nổi lên, đồng thời áp suất nước cũng khiến nó thay đổi hình dạng. Khúc gỗ cứ nổi lơ lửng như vậy một thời gian cho đến khi bong bóng nước tan vỡ, sau đó lại chìm dần xuống đáy hồ.

Sự xuất hiện và di chuyển theo một quỹ đạo kì quái của cành cây khô dễ khiến người ta liên tưởng đến một loại quái vật khổng lồ đang lướt trên mặt nước.

3. Quái vật hồ Loch Ness thực ra là một loài cá chình bản địa? 

7 lời giải thích hợp lý cho sự tồn tại "Quái vật hồ Loch Ness" - Ảnh 4.

Quái vật hồ Loch Ness thực ra là một loài cá chình bản địa?

Các quần đảo gần nước Anh có thể là nơi cư trú tuyệt vời của một số loài cá chình. Ví dụ như cá chình châu Âu, một loài có nguy cơ tuyệt chủng từng di cư đến Caribbean.

Đặc biệt, bạn sẽ không muốn đến gần một chú cá chình đâu!

Cá chình có thể dài đến 10 feet và thỉnh thoảng, chúng có thể tấn công nếu gặp con người. Mặc dù cá chình là sinh vật nước mặn nhưng từng có trường hợp phát hiện 2 mẫu vật dài 7 foot tại bãi biển Loch Ness vào năm 2001. Tuy nhiên, cũng có suy đoán cho rằng người ta đã cố tình đặt những mẫu vật này tại đó là thu hút thêm sự chú ý tới quái vật hồ Loch Ness.

4. Quái vật hồ Loch Ness chỉ là ảnh phản chiếu của những ngọn núi? 

7 lời giải thích hợp lý cho sự tồn tại "Quái vật hồ Loch Ness" - Ảnh 5.

Quái vật hồ Loch Ness chỉ là ảnh phản chiếu của những ngọn núi?

Vào những ngày thời tiết lạnh giá, hồ ở Scotland thường xuyên làm biến dạng hình bóng phản chiếu của các vật thể khác nhau (đồi núi, cây cối,…) trên bề mặt của chúng. Hồ Loch Ness cũng có thể đã làm điều tương tự với những dãy núi đằng xa.

5. Quái vật hồ Loch Ness có thể chỉ là một con ngỗng?

7 lời giải thích hợp lý cho sự tồn tại "Quái vật hồ Loch Ness" - Ảnh 6.

Quái vật hồ Loch Ness có thể chỉ là một con ngỗng?

Khi bạn nhìn vào một vật thể lơ lửng từ khoảng cách xa, việc xác định kích thước chính xác của nó là không hề dễ dàng. Chính vì vậy, có thể khi một chú ngỗng di chuyển trên mặt nước, nó đã để lại những tiếng động lớn, khiến cho người xem có cảm giác như một sinh vật khổng lồ đang lao đi với một tốc độ kinh hoàng.

6. Quái vật hồ Loch Ness là một dư chấn?  

7 lời giải thích hợp lý cho sự tồn tại "Quái vật hồ Loch Ness" - Ảnh 7.

Quái vật hồ Loch Ness là một dư chấn?

Nhiều giả thiết cho rằng, một vết nứt dưới lòng hồ Loch Ness đã tạo ra các chấn động nhỏ, giải phóng những cột bong bóng khổng lồ. Chính những địa chấn này đã góp phần thêu dệt nên những truyền thuyết về Nessie.

7. Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một cái vòi voi?  

7 lời giải thích hợp lý cho sự tồn tại "Quái vật hồ Loch Ness" - Ảnh 8.

Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một cái vòi voi?

Voi là một loài động vật với khả năng bơi hoàn hảo, chúng có thể lặn trong hàng giờ đồng hồ. Khi cần lấy không khí, chúng sẽ vươn cái vòi dài của mình lên khỏi mặt nước.

Theo nhà cổ sinh vật học Neil Clark, lời giải thích này sẽ giải đáp được một số thắc mắc của vài trường hợp từng trông thấy Nessie vào những năm 1930. Hồi đó, những gánh xiếc di động rất phổ biến tại khu vực phía bắc Scotland. Giữa những buổi diễn, những đoàn xiếc này lại cho những chú voi của mình xuống hồ để tắm mát. Rất có thể, Clark tin rằng, một vài người dân địa phương đã nhầm tưởng chiếc vòi voi thành một loại thủy quái.


Hà Trang (mentalfloss)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem