Quán Ăn Ngon – 9 năm một chặng đường

P.V Thứ hai, ngày 08/09/2014 10:00 AM (GMT+7)
Cứ mỗi độ Hà Nội vào thu, khi Cốm Vòng ngậy hương gói trong những chiếc lá sen xanh thẫm, những đóa cúc vàng rực rỡ góc phố rêu phong, những con đường xào xạc lá vàng rơi và sương thu Hồ Tây bảng lảng,…thì Quán Ăn Ngon – một trong những thương hiệu Ẩm thực văn hóa đặc sắc của Hà Thành lại bước vào tuổi mới, mạnh mẽ hơn, sung sức hơn và bền vững hơn.
Bình luận 0

Chào mừng tuổi lên 10, tối qua 6.9, Quán Ăn Ngon đã tổ chức một đêm hội Trung thu đậm chất cổ truyền với đầy đủ những phong vị truyền thống cùng sự tiếp nối của dòng văn hóa hội nhập với thời đại mới. Sự truyền thống được gìn giữ, phát huy trong dòng chảy đời sống hiện đại chính là nét tiêu biểu trong việc chắt lọc những tinh túy của Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là Ẩm thực Hà Nội đã làm nên thương hiệu Quán Ăn Ngon trong suốt chặng đường 9 năm vừa qua.

Không gian phố cổ Hà Nội đã được tái hiện rất sinh động tại con phố Phan Đình Phùng thơ mộng với hàng trăm chiếc đèn ông sao, mâm ngũ quả, những gánh hoa tươi, những thúng trái cây nhìn ngon mắt, múa lân sư rồng thì thùng tiếng trống hội xen lẫn những tiếng trống ếch rộn ràng, những nghệ nhân nặn tò he, những nghệ nhân làm cốm làng Vòng, đèn kéo quân và nhiều trò chơi dân gian khác. Điều đặc biệt ở đêm Hội trung thu của Quán Ăn Ngon là không dùng các đồ chơi Trung thu hiện đại mà thay vào đó là những trò chơi truyền thống và các món ăn truyền thống đậm đặc màu sắc văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Khán giả và các em nhỏ thích thú với màn múa lân sư rồng bao nhiêu thì lại ngạc nhiên và hào hứng bấy nhiêu, khi được trực tiếp nặn bột làm bánh rồi nướng tại chỗ và thưởng thức tại chỗ. Những đứa trẻ quây quần chăm chú theo bàn tay khéo léo của nghệ nhân nặn tò he, hay ngạc nhiên khi những nghệ nhân cốm làng Vòng xay xay giã giã để làm nên những hạt cốm mềm dẻo, thơm ngậy đầu lưỡi.

Ngoài những trò chơi dân gian đậm màu sắc truyền thống, các em nhỏ còn vô cùng hào hứng giơ tay để tham gia vào trò chơi Đuổi hình bắt chữ cùng nghệ sỹ hài Xuân Bắc. Những câu hỏi xung quanh chủ đề Trung Thu đã được các em tham gia nhiệt tình và trả lời xuất sắc để nhận quà của ban tổ chức, sự kết hợp giữa những yếu tố dân gian, truyền thống trong cách làm hiện đại đã tạo nên một đêm Trung thu đậm chất văn hóa của Quán Ăn Ngon.

Cũng trong đêm Trung thu, du khách đã được đích thân người sáng lập thương hiệu Quán Ăn Ngon - bà Phạm Thị Bích Hạnh chia sẻ những trăn trở của chị trên hành trình bảo tồn, phát huy và quảng bá ẩm thực truyền thống.

Ôn lại chặng đường phát triển gần một thập kỷ qua, bà Phạm Thị Bích Hạnh cho biết Quán Ăn Ngon luôn xác định mục đích của mình là duy trì và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống thông qua ẩm thực. Hơn thế nữa, bà cũng muốn khơi dậy lòng tự hào của mỗi người về nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú của Việt Nam, đồng thời kêu gọi sự chung tay đồng lòng của tất cả mọi tổ chức, cá nhân trong việc gìn giữ và quảng bá ẩm thực truyền thống ra thế giới.

Đêm Trung Thu có sự tham dự của nhiều nghệ sỹ như Xuân Bắc, Đào Anh Khánh, vợ chồng Tấn Minh – Thu Huyền cùng các con, người mẫu Thúy Hằng, á hoàng Phan Hương Giang, người đẹp Trương Tùng Lan, ca sỹ Đinh Mạnh Ninh, Hoàng Quyên, Nguyễn Trần Trung Quân, Sao Mai Ngô Thanh Huyền, Lê Vũ Bình…

Quán Ăn Ngon – Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống

Ra đời năm 2005 với mô hình ẩm thực truyền thống 3 miền, Quán Ăn Ngon mang đến cho thực khách những cảm nhận vô cùng mới mẻ về những món ăn dân dã vốn đã quá quen thuộc.

Từ địa chỉ đầu tiên tại số 18 phố Phan Bội Châu, đến nay Quán Ăn Ngon đã mở rộng thêm 3 cơ sở khác tại 25T2 phố Hoàng Đạo Thúy – Trung Hòa Nhân Chính, 34 Phan Đình Phùng, và B2-R4 Vincom Royal City, ghi nhận sự trưởng thành bền vững của thương hiệu cũng như sự yêu mến của khách hàng. Sau 9 năm ra đời, Quán Ăn Ngon là cái tên không còn xa lạ đối với những người yêu ẩm thực Hà Thành. Thương hiệu là một trong số những địa điểm hấp dẫn, không thể bỏ qua của du khách bốn phương muốn tìm hiểu văn hóa, ẩm thực Việt Nam.

Món Ngon mỗi tháng

Trên hành trình quảng bá ẩm thực truyền thống, từ đầu năm 2014, Quán Ăn Ngon đã giới thiệu đến khách hàng chuỗi hoạt động: Món ngon mỗi tháng. Đây là điểm mới khi hàng tháng, Quán Ăn Ngon đều giới thiệu đến thực khách các món ăn đặc trưng theo chủ đề.

Không chỉ món ăn, thiết kế không gian cũng như cách bài trí cũng mang nét đặc tả để nhấn mạnh chủ đề của từng tháng, không chỉ tạo được cảm giác “ăn ngon” mà còn đáp ứng về mặt thị giác, với mong muốn mang lại cho thực khách cảm giác thú vị khi đến với Quán Ăn Ngon.

Thực khách đến với Quán Ăn Ngon được trải nghiệm các món ăn truyền thống vùng miền, các món ăn đặc trưng theo mùa: từ bánh trôi bánh chay, bánh khúc, bánh cuốn Phủ Lý đến cơm sen cung đình Huế, chè sen long nhãn hay cuốn chạo miệt vườn, cá lóc miền tây…

Không chỉ là điểm nhấn ẩm thực quan trọng trong tháng, thông qua chương trình, Quán Ăn Ngon mong muốn góp phần gìn giữ, phát huy và quảng bá những giá trị ẩm thực truyền thống của từng địa phương đến với thực khách trong nước và quốc tế. Tiếp nối thành công của chương trình, Món ngon tháng 9 đến với các món cốm mang hương vị mùa thu rất đặc trưng của Hà Nội với chủ đề “Cốm sữa vỉa hè”: Nem cốm mùa thu, Tôm bao cốm chiên giòn, Chè cốm và Cốm làng Vòng.

Quán Ăn Ngon vươn tới miền Trung

Năm 2015, Đà Nẵng – khu trung tâm kinh tế trọng điểm của miền Trung sẽ là thành phố tiếp theo Quán Ăn Ngon đặt chân đến. Với cơ sở mới tại thành phố du lịch nhộn nhịp bậc nhất này, Quán Ăn Ngon sẽ mang những nét văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc của 3 miền đến với thực khách trong nước và quốc tế khi ghé thăm thành phố. Đây là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của hệ thống Quán Ăn Ngon.

Tổ chức cuộc thi thiết kế logo Quán Ăn Ngon

Cũng trong dịp này, Quán Ăn Ngon chính thức phát động cuộc thi thiết kế biểu trưng (logo) Quán Ăn Ngon với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng. Sau 9 năm gắn bó với thương hiệu “Quán Ăn Ngon”, Quán Ăn Ngon đã làm tốt nhiệm vụ gìn giữ và quảng bá ẩm thực Việt Nam, không chỉ đến du khách ở các vùng miền, địa phương trên cả nước, mà còn đến bạn bè khắp thế giới.

Đầu năm 2014, bà Phạm Thị Bích Hạnh, người sáng lập và điều hành hệ thống Quán Ăn Ngon đã vinh dự thay mặt thương hiệu nhận danh hiệu “Sứ giả ẩm thực Việt”. Logo mới sẽ thể hiện được sự vươn lên tầm rộng và bao quát hơn, tương xứng với sứ mệnh “Sứ giả ẩm thực” đồng thời mang tính biểu tượng, đại diện cho ẩm thực 3 miền đất nước. Thời gian phát động và nhận tác phẩm dự thi cũng như thể lệ cuộc thi vui lòng xem chi tiết tại website chính thức của Quán Ăn Ngon: www.ngonhanoi.com.vn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem