Chủ đề nóng

Quán cà phê gần trăm tuổi ở Hà Nội có gì đặc biệt?

Phạm Hưng Thứ năm, ngày 28/05/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quán cà phê vỉa hè nằm ở 27 Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng) là một trong những nơi hiếm hoi, thậm chí gần như là duy nhất ở Hà Nội còn giữ cách rang cà phê bằng củi đặc biệt, nhờ đó mà hương vị cà phê ở đây cũng có những nét riêng, khiến người thưởng thức không thể quên.
Bình luận 0

Video: Quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội.

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 2.

Nằm trên con phố nức tiếng về cà phê, quán cà phê Thái (27 Triệu Việt Vương) có tuổi đời 94 năm, ngày bán nghìn cốc. Đây được đánh giá là quán cà phê vỉa hè giữ nguyên được phong cách truyền thống Hà Nội.

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 3.

Cà phê Thái có từ năm 1926, ban đầu cũng chỉ là hàng bán rong len lỏi trong những con phố cổ. Qua nhiều thời kỳ, quán được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như; quán ông già, quán bò, cà phê xổm... Bây giờ, người Hà Nội chỉ quen với cái tên cà phê Thái, hay thậm chí còn gọi tắt là Thái, như cái cách họ hay rủ nhau: "Qua Thái ngồi đi!".

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 4.

Cái thú cà phê ở đây không phải kiểu góc quán yên tĩnh. Bởi khách lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp, ấy vậy nhưng không xô bồ, chen lấn. Quán có logo riêng với thiết kế vô cùng ý nghĩa; 4 ngôi sao tượng trưng cho 4 thế hệ, một cốc cà phê nhỏ đặt bên trên mai rùa vàng, với tên quán và con số 1926 vẽ bằng tay, được giữ gìn nguyên vẹn từ năm quán ra đời đến bây giờ.

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 5.

Cứ thế, mỗi người một tách cà phê đen, hay một cốc cà phê sữa đá, thêm đĩa hướng dương là có thể nhâm nhi tám chuyện cả buổi.

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Đức Hiếu (chủ quán cà phê) cho biết: “Số 27 Triệu Việt Vương vừa là quán cà phê, vừa là nơi ở của gia đình tôi trong suốt 4 thế hệ, nhưng cách đây vài tháng nó đã được phá đi để xây lại thành quán mới. Hiện tại gia đình tôi sử dụng 2 căn nhà thuê ngay bên cạnh và đối diện bên kia đường để duy trì kinh doanh, khách đông đến mức ngày nào cũng phải pha sẵn 100 lít cà phê, đổ sẵn hàng trăm cốc sữa đặc mới kịp phục vụ nhanh chóng”.

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 7.

“Tôi bán cà phê với tiêu chí không đặt nặng giá cả lời lãi, chỉ muốn gìn giữ một địa điểm gắn bó lâu đời với người Hà Nội và góp phần duy trì văn hóa uống cà phê”, anh Hiếu nhấn mạnh thêm.

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 8.

Hẳn sẽ có người thắc mắc, cũng là cà phê với đĩa hương dương thôi sao cứ phải kéo nhau ra đúng chỗ đó ngồi làm gì cho đông? Nhưng mọi chuyện đều có lý do của nó đó.

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 9.

Trong vô vàn hàng cà phê ở Hà Nội bây giờ, cà phê Thái là quán hiếm hoi, gần như là duy nhất còn giữ được cách rang cà phê bằng củi. Bên trong chiếc máy rang cà phê được truyền qua mấy đời, tuy nhìn đã cũ kỹ nhưng vẫn còn dùng rất tốt, từng mẻ cà phê được người rang quay máy thật đều tay trên bếp lửa bập bùng. Thỉnh thoảng, một đợt khói lại bốc lên nghi ngút khiến hương thơm của cà phê lan tỏa tới cả những người đang thưởng thức ở vỉa hè.

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 10.

Điều đặc biệt ở quán nữa là những chiếc ghế gỗ có tuổi đời 94 năm vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay.

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 11.

Một buổi sáng nắng xiên tán lá, hay chiều về gió mát nhè nhẹ, cùng bạn bè nhâm nhi một ly cà phê Hà Nội xưa, nơi góc phố, dưới tán cây thế này, cuộc sống còn gì thi vị hơn?

Ngất ngây hương vị “rang củi” tại quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Ảnh 12.

4 thế hệ nhà cụ Thái chụp ảnh ngay cửa quán năm 1990, khi ấy anh Hiếu mới 3 tuổi, được bố bế ngay giữa khung hình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem