Chủ đề nóng

Quan chức Trung Quốc đứng đầu vụ bê bối vắcxin giả tự tử

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 01/08/2018 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quan chức liên quan bê bối vắcxin giả ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, hiện đang trong tình trạng nguy kịch vì tự tử, sau khi 210.000 trẻ em trong tỉnh bị cho sử dụng vắcxin giả.
Bình luận 0

Ông Song là người đã cấp phép sử dụng lô vắcxin giả tiêm cho trẻ em ở tỉnh.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Song Lizhi, giám đốc cơ quan quản lý tiêm chủng thuộc Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Sơn Đông đang trong tình trạng nguy kịch khi tự tiêm vào cơ thể một lượng lớn insulin.

Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Sơn Đông hiện không trả lời báo giới về tình trạng của ông Song.

Vụ tự tử xảy ra sau khi bê bối vắcxin giả gây chấn động bị phanh phui. Theo đó, công ty Công nghệ sinh học Trường Sinh ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đã bán ra 252.600 liều vắcxin DPT không đạt tiêu chuẩn cho Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Sơn Đông.

Với tư cách là người đứng đầu cơ quan y tế công, ông Song đã cho phép công ty Công nghệ sinh học Trường Sinh sử dụng vắcxin giả ở tỉnh.

Tỉnh Sơn Đông đã ngừng sử dụng vắcxin không đạt chuẩn kể từ tháng 11 năm ngoái nhưng vụ bê bối chỉ mới được phanh phui gần đây.

18 người thuộc công ty Công nghệ sinh học Trường Sinh, bao gồm giám đốc điều hành đã bị bắt với bị cáo buộc làm giả giấy tờ liên quan đến vắcxin bệnh dại cho trẻ từ ba tháng tuổi, sau khi các thanh tra tuần trước bất ngờ đến kiểm tra.

Bê bối vắcxin giả gây chấn động Trung Quốc.

Họ cũng bị phát hiện bán ra hơn 250.000 liều vắcxin bạch hầu, ho gà, uốn ván không đạt chuẩn cho Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Sơn Đông. Đây là cơ quan y tế công của tỉnh Sơn Đông chịu trách nhiệm về sức khỏe của 100 triệu dân.

Hiện chưa có thông tin về trường hợp tử vong hay bị bệnh do tiêm vắcxin rởm. Công ty đã đình chỉ sản xuất và thu hồi vắcxin.

Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ trên mạng xã hội, đặc biệt là các phụ huynh có con nhỏ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đều yêu cầu giới chức hành động khẩn trương trước bê bối này.

Trong cuộc họp của chính phủ Trung Quốc hồi đầu tuần, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố công ty và những người liên quan sẽ phải bị phạt nặng, cấm tham gia vào ngành công nghiệp dược phẩm vĩnh viễn.

Không được ăn miễn phí, quan chức TQ đánh chết chủ quán

Một chủ nhà hàng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị 4 người đàn ông đánh đến chết, 3 trong số đó là quan chức nhà nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem