Chủ đề nóng

Quan chức TQ rủ nhau đi xem bói để tránh "ngã ngựa"

Đông Phong (theo Reuters) Thứ tư, ngày 29/07/2015 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Reuters đưa tin, trong khi chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Chính phủ Trung Quốc đang đi vào hồi quyết liệt thì các quan chức nước này lại đặt niềm tin các thầy bói hay thầy phù thủy cao tay để mong có thể thoát tội.
Bình luận 0

Trong một nhà hàng sang trọng ở thủ đô Bắc Kinh, một nhóm các quan chức tụ họp nhau tại một căn phòng VIP, gương măt ai cũng phảng phất sự  lo lắng, theo dõi nhất cử nhất động của một vị khách đặc biệt. Vị khách này không phải cấp trên, mà lại là một thầy pháp sư, người được mời đến để tiên đoán vận mệnh cho những yếu nhân trong phòng. Những người tham gia vào bữa ăn này đều được giấu tên, bởi theo quy định, đảng viên không được phép mê tín dị đoan.

Cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang vẫn không thoát khỏi cảnh tù tội dù đã tin tưởng thầy bói cao tay.

Vị pháp sư quét mắt khắp phòng và nhìn chăm chú vào từng người có mặt.

"Ngài chọn người dựa vào hình dáng của đôi mắt và nói với họ khi nào sẽ gặp may hoặc xui xẻo", một quan chức giấu tên tiết lộ với Reuters. Theo đó, chỉ một vài tháng sau, một trong những người có đôi mắt bị vị pháp sư kia phán là gặp xui xẻo đã chịu một cuộc điều tra liên quan đến lạm dụng quyền lực để trục lợi.

"Thời điểm hiện nay rất nhạy cảm và nhiều người trong chúng tôi đành phải đặt niềm tin vào các thầy bói, hòng biết trước được tương lai của mình", vị quan chức này cho hay. Ông này cũng từ chối nói ra tên vị pháp sư vì lo sợ bị bắt giữ.

Chuyện các tham quan Trung Quốc nhờ đến các thầy bói cao tay từng bị báo chí nước này phanh phui trong vụ bắt "con hổ" Chu Vĩnh Khang.

Cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang từng có quan hệ mật thiết với một thầy tướng số bí ẩn, người được biết đến với biệt danh “Nhà hiền triết Tân Cương”  Tào Vĩnh Chính.

Tào Vĩnh Chính, thầy bói được mệnh danh là "Nhà hiền triết Tân Cương", có mối quan hệ thân thiết với Chu Vĩnh Khang.

Thầy bói Tào Vĩnh Chính được các quan chức cấp cao đặc biệt tin tưởng, bởi được cho là có năng lực siêu nhiên, có thể tiên đoán trước tương lai, vận hạn của mỗi người, thậm chí có khả năng điều trị các loại bệnh nan y. Tào Vĩnh Chính cũng từng nổi tiếng vì đã dự đoán chính xác việc Bắc Kinh sẽ giành quyền đăng cai Olympic 2008.

Theo tờ Want China Times, vị thầy tướng số này “giàu lên nhanh chóng nhờ tận dụng mạng lưới quan hệ rộng khắp với các quan chức, đặc biệt là tại Bắc Kinh". Con trai của Chu Vĩnh Khang là Chu Bân cùng Lý Xuân Thành, nguyên Phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên, đều từng là chỗ thân thiết với Tào Vĩnh Chính. Đến nay, cả Chu Bân và Lý Xuân Thành đều đã bị bắt trong các vụ điều tra tham nhũng.

Dù vậy, năng lực thần bí của Tào Vĩnh Chính đã không thể giúp ông này nhìn thấy trước ngày mình phải hầu tòa, cũng như việc khách hàng thân thiết và quyền lực nhất - Chu Vĩnh Khang - bị “đả”. Tào Vĩnh Chính bị bắt hồi năm ngoái, khi đang tìm cách trốn sang Đài Loan.

Chính phủ Trung Quốc và truyền thông nước này những năm gầy đây thường xuyên nhắc đến tình trạng mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh trong nội bộ quan chức chính phủ.

Tờ Guangming Daily nhận định: "Các thầy bói hay những kẻ buôn bán thần thánh đang ngày càng lộng hành trong giới chức sắc Trung Quốc". Nguyên nhân của hiện trạng này được cho là do tâm lý hoang mang của các tham quan Trung Quốc trước sự truy quét tham nhũng quyết liệt của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo tờ Sydney Morning Herald, một nghiên cứu của Viện Hành chính quốc gia Trung Quốc năm 2007 cho biết, hơn một nửa các quan chức cấp huyện ở nước này tin vào thầy bói, xem tướng, tử vi và giải mộng.

Ông Wu Zhongmin, Giáo sư tại Trường Trung ương Đảng, nơi đào tạo các quan chức cấp cao của Trung Quốc nhận xét: "Tham nhũng và mê tín thường đi đôi với nhau, các quan tham cố gắng đi lễ lạt thần thánh chỉ để mong các đấng tối cao xóa bỏ bớt đi các tội lỗi mà họ đã gây ra mà thôi". Giáo sư Wu nói thêm: "Đáng ra, họ phải biết rằng dù không lễ lạt thì "trời xanh cũng nhìn thấy tất cả".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem