Chủ đề nóng

Quan chức Trung Quốc nhảy lầu tự tử sau thảm họa marathon khiến 21 VĐV thiệt mạng

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 12/06/2021 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị quan chức cao nhất của một huyện ở Trung Quốc đã nhảy lầu tự tử khi cuộc điều tra về cái chết của 21 vận động viên (VĐV) tham gia một cuộc thi chạy siêu việt dã ở huyện này hồi tháng trước đang diễn ra.
Bình luận 0
Quan chức Trung Quốc nhảy lầu tự tử sau thảm họa marathon khiến 21 VĐV thiệt mạng - Ảnh 1.

Bí thư huyện ủy Jingtai, Li Zuobi đã nhảy lầu tự tử khi cuộc điều tra về cái chết của 21 vận động viên tham gia một cuộc thi chạy siêu việt dã ở huyện này đang diễn ra

Cảnh sát đã được thông báo hôm thứ Tư 9/6 rằng một người đàn ông đã nhảy khỏi căn hộ của mình và chết. Sau khi điều tra, người đàn ông được xác định là Bí thư huyện ủy Jingtai, Li Zuobi. Cảnh sát đã loại trừ đây là án mạng.

Tạp chí nhà nước Western China Development của Trung Quốc hôm 10/6 cũng trích nguồn tin từ các quan chức địa phương xác nhận cái chết của ông Li là do tự tử. Chính quyền Cam Túc hiện chưa bình luận về thông tin này.  

Người dân địa phương cho biết trước đó các quan chức kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc đã tới nhà Bí thư Li.

Hôm 11/6, chính quyền tỉnh Cam Túc ở miền tây Trung Quốc đã đưa ra các hình phạt đối với 27 quan chức bao gồm miễn nhiệm ông Li và sa thải cấp phó của ông, Zhang Wenling vì cái chết của 21 vận động viên tham gia cuộc thi chạy siêu việt dã Jingtai hồi tháng trước. 

Hai quan chức cấp thấp khác đã bị bắt giữ để chờ điều tra thêm, trong khi những người khác bị phạt hành chính, cách chức, cảnh cáo và giáng chức.

Một báo cáo do tỉnh Cam Túc đưa ra cho thấy, ban tổ chức bao gồm các quan chức địa phương đã không đưa ra kế hoạch đầy đủ cho cuộc thi chạy siêu việt dã Jingtai và không phản ứng hiệu quả khi điều kiện thời tiết xấu đi nghiêm trọng trong cuộc đua ngày 22/5.

Ban tổ chức đã thất bại trong việc thực hiện các giao thức quản lý cuộc đua và bị kết tội là "quá hình thức và quan liêu", báo cáo cho biết.

Ông Li là một trong những người đồng tổ chức giải chạy siêu việt dã Jingtai ở tỉnh Cam Túc hôm 22/5. Giải đã trở thành thảm kịch khi 21 vận động viên chết vì hạ thân nhiệt, đói khát do thời tiết xấu.

Truyền thông Trung Quốc bình luận giải chạy siêu việt dã này đã gây ra thiệt hại lớn về con người và là bài học đau đớn. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cũng đang điều tra các tình huống xung quanh thảm kịch. Sau thảm kịch Cam Túc, Tổng cục Thể thao Trung Quốc hôm 2/6 thông báo đình chỉ vô thời hạn tất cả "sự kiện thể thao có độ rủi ro cao, không rõ ràng trách nhiệm quản lý, quy tắc bảo vệ an toàn" cho người tham dự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem