Chủ đề nóng

Quân đội Mỹ thải ra lượng CO2 nhiều hơn cả một quốc gia

Đăng Nguyễn - RT Thứ năm, ngày 13/06/2019 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm góc là “một trong những nhà sản xuất ra lượng khí thải nhà kính lớn nhất thế giới”, theo một nghiên cứu mới về biến đổi khí hậu.
Bình luận 0

Quân đội Mỹ có thể triển khai đến bất cứ nơi nào trên thế giới trong thời gian ngắn.

Theo RT, nghiên cứu của Đại học Brown ở Mỹ thống kê lượng khí thải nhà kính mà quân đội Mỹ tạo ra trong giai đoạn từ năm 2001-2017, sau sự kiện khủng bố 11.9. Lượng khí thải nhà kính quân đội Mỹ tạo ra trong giai đoạn này ước tính lên tới 1.212 triệu tấn.

Khí thải nhà kính từ “các chiến dịch ở nước ngoài” tại Afghanistan, Pakistan, Iraq và Syria chiếm 400 triệu tấn. Chỉ trong năm 2017, “Lầu Năm Góc tạo ra lượng khí thải lớn hơn cả Thụy Điển hay Đan Mạch”, nghiên cứu cho biết.

Quân đội Mỹ đã đưa biến đổi khí hậu vào danh sách những vấn đề đe dọa an ninh quốc gia. Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ trích rằng quân đội Mỹ không thừa nhận việc họ tạo ra “một lượng lớn khí thải nhà kính”.

Quân đội Mỹ hiện đã đưa ra các biện pháp giảm lượng CO2 thải ra môi trường, bao gồm sử dụng nhiên liệu thân thiện hơn, thiết lập nhiều hệ thống điện Mặt trời tại các căn cứ. Nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng, quân đội Mỹ vẫn có thể giảm thiểu CO2 một cách nhiều hơn nữa.

Nghiên cứu chỉ ra 7 nguồn tạo ra khí thải nhà kính liên quan đến hoạt động của quân đội Mỹ, bao gồm các hoạt động phi quân sự, hoạt động xây dựng và phá hủy cơ sở hạ tầng ở vùng chiến sự, việc đốt các giếng dầu.

Nhóm nghiên cứu đặt câu hỏi liệu Mỹ có cần hiện diện ở Vịnh Ba Tư hay không, vì ngày nay Washington “không còn phụ thuộc vào dầu mỏ như trước”.

Các nhà nghiên cứu còn đề xuất Lầu Năm Góc gửi báo cáo về lượng nhiên liệu tiêu thụ hàng năm cho Quốc hội và lên kế hoạch giảm 10% năng lượng tiêu thụ tại các căn cứ cho đến năm 2022.

Lầu Năm Góc cũng nên chỉ ra các căn cứ nào có thể đóng cửa vì không thực sự cần thiết để duy trì hoạt động. “Quân đội Mỹ nên coi việc giảm khí thải nhà kính quan trọng như vấn đề bảo đảm an ninh quốc gia”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Iran thử tên lửa khổng lồ, quân đội Mỹ báo động

Quân đội Mỹ bị đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran tung một video hé lộ vụ thử tên lửa tại căn cứ quân sự...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem