Quân Nga có thể chọc thủng Kharkov chỉ bằng một đòn đánh, cảnh báo khiến Ukraine 'đứng ngồi không yên'

Phương Đăng (theo Kyiv Post) Thứ ba, ngày 16/04/2024 13:03 PM (GMT+7)
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Estonia, Thiếu tướng Enno Mõts mới đây tuyên bố rằng, Nga có khả năng đạt được bước đột phá ở Kharkov và chọc thủng phòng tuyến của quân đội Ukraine chỉ bằng một đòn đánh, nhưng để duy trì quyền kiểm soát khu vực này sẽ đòi hỏi sự hiện diện của một lực lượng lớn hơn đáng kể.
Bình luận 0
Quân Nga có thể chọc thủng Kharkov chỉ bằng một đòn đánh, cảnh báo khiến Ukraine 'đứng ngồi không yên'- Ảnh 1.

Thiếu tướng Estonia Enno Mõts cảnh báo quân đội Nga có thể chọc thủng phòng tuyến của Ukraine ở Kharkov chỉ bằng một đòn đánh. Ảnh IT

Tướng Mõts mô tả chiến lược của Nga ở Ukraine là sử dụng “chiến thuật amip”, trong đó họ sử dụng các lực lượng nhỏ hơn, phân tán trên nhiều khu vực, với hy vọng xác định được sơ hở của quân đội Ukraine để từ đó huy động một lực lượng lớn hơn đánh vào.

Các báo cáo gần đây cho thấy sự gia tăng các cuộc tấn công của Nga vào Kharkov giữa bối cảnh các nhân vật tuyên truyền thân Điện Kremlin đe dọa hủy diệt thành phố.

Tướng Mõts bình luận rằng mặc dù Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và ném bom nhằm vào thành phố, nhưng để chiếm được Khakov vẫn là một thách thức.

“Nga có thể đột phá phòng tuyến của quân đội Ukraine trong thành phố chỉ trong một lần tấn công, nhưng để giữ nó trong tầm kiểm soát sẽ cần nhiều quân hơn. Và đây chính xác là những gì người Nga ngày nay đang thiếu”, ông Mõts nói.

Quân Nga có thể chọc thủng Kharkov chỉ bằng một đòn đánh, cảnh báo khiến Ukraine 'đứng ngồi không yên'- Ảnh 2.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Estonia, Thiếu tướng Enno Mõts. Ảnh Kyiv Post

Quân Nga có thể chọc thủng Kharkov chỉ bằng một đòn đánh, cảnh báo khiến Ukraine 'đứng ngồi không yên'- Ảnh 3.Theo Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Estonia, Nga hiện có nhiều quân ở Ukraine hơn 2 năm trước nhưng trình độ huấn luyện và chỉ huy của họ ở cấp đại đội trở xuống còn thấp.

“Trong những tuần gần đây, họ đã cố gắng phối hợp các cuộc tấn công bằng xe bọc thép ở cấp đại đội, mặc dù đây là những trường hợp khá cá biệt”, ông Mõts bình luận thêm.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Estonia tin rằng, Nga đang cố gắng mở rộng chiến tuyến để buộc Ukraine phải thực hiện các biện pháp phòng thủ rộng hơn. Ông mô tả chiến thuật của Nga là “chiến thuật amip”.

Một phóng viên đặc biệt của Kyiv Post và đoàn làm phim gần đây đã đến thăm Kharkov, thành phố đã trở thành chiến trường và gần như hứng chịu pháo kích liên tục kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Đoàn làm phim đã ghi lại được cuộc tấn công gần như hàng ngày mà Kharkov phải gánh chịu, diễn ra cách nơi các nhà báo ở khoảng một km.

Trung tâm chống thông tin sai lệch của Ukraine trước đây đã báo cáo rằng người Nga, vừa gây ra các cuộc tấn công tàn khốc hàng ngày vào Kharkov vừa đang đồng thời tăng cường chiến dịch “ tuyên truyền nỗi sợ hãi” nhằm người dân ở đây.

Nhiều tin đồn được lan cho rằng chính quyền thành phố Kharkov đang chuẩn bị đầu hàng quân đội Nga hoặc bỏ trốn, mang theo những tài sản có giá trị, tài liệu và tiền bạc.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô mới của quân đội Nga vào Kharkiv. Theo ông Zelensky, khi bắt đầu cuộc chiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắm mục tiêu vào Kharkov “bởi vì thành phố có giá trị biểu tượng quan trọng đối với ông”. Tuy nhiên, 

Tuy nhiên, ông Zelensky kiên quyết rằng Ukraine đã sẵn sàng ngăn chặn nỗ lực của Nga nhằm chiếm giữ thành phố một lần nữa đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để ngăn điều này xảy ra”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem