Chủ đề nóng

Quận sầm uất nhất New York "chẳng bao lâu" nữa sẽ chìm dưới nước biển

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 15/03/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trưởng New York Bill de Blasio công bố kế hoạch táo bạo lên tới 10 tỷ USD để ngăn nước dâng cao, nhấn chìm quận Manhattan sầm uất bậc nhất.
Bình luận 0

Dự án táo bạo sẽ gia cố lại các khu vực ven bờ dễ bị nước biển xâm lấn ở New York, Mỹ.

Theo Daily Mail, đánh giá của giới chuyên gia, 37% căn hộ ở khu Manhattan có nguy cơ bị nước tràn vào trong 30 năm tới. Đến năm 2100, con số này tăng lên 50%.

Mực nước biển dâng cao gần 2 mét vào cuối thế kỷ này cũng đe dọa nhấn chìm quận Manhattan sầm uất bậc nhất New York.

Theo kế hoạch, thành phố New York, Mỹ, sẽ mở rộng khu vực ven bờ Manhattan thêm 152 mét, gia cố để ngăn nước biển xâm nhập. Quá trình này diễn ra từng bước trong nhiều năm, ước tính chi phí lên tới 10 tỷ USD.

Thị trưởng New York Bill de Blasio công bố kế hoạch này vào ngày 14.3, sau khi tạp chí New York đăng tải thông tin sơ bộ.

New York là một trong những thành phố sớm bị nhấn chìm nhất nếu nước biển không ngừng dâng cao.

Kể từ sau thảm họa siêu bão Sandy phá hủy hàng ngàn nhà cửa ở New York vào năm 2012, giới chức thành phố đã không ngừng tìm cách gia cố lại các khu vực ven bờ.

“Siêu bão Sandy nhắc nhở chúng ta rằng Manhattan rất dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu”, thị trưởng de Blasio nói. “Đó là lý do chúng ta không chỉ giảm thiểu khí thải để ngăn thảm họa lâu dài, mà còn phải sẵn sàng cho những gì sẽ xảy ra”.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhiều thành phố lớn trên thế giới có thể bị nước biển nhấn chìm ngay trong thế kỷ này. Các thành phố ven biển như New York, London, Venice là những nơi đầu tiên bị nhấn chìm nếu nước biển không ngừng dâng cao.

Mại dâm sẽ làm thủ đô Thái Lan chìm trong nước?

Các cơ sở mát xa và “tắm xà phòng” ở Bangkok đang bị kiểm tra vì nghi ngờ gián tiếp làm chìm thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem