Chủ đề nóng

London, Bangkok có thể bị ngập chìm trong nước biển

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ bảy, ngày 06/10/2018 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
London là một trong nhiều thành phố trên thế giới đối mặt với khả năng bị nước biển nhấn chìm do hệ quả của biến đổi khí hậu, các chuyên gia cảnh báo.
Bình luận 0

London ngập nặng nếu Trái đất tiếp tục ấm lên.

Theo Daily Star, mực nước biển được cho là sẽ dâng cao thêm ít nhất 40cm nếu tình trạng ấm lên toàn cầu vượt quá 1,5 độ C.

Công bố mới của Christian Aid cảnh báo các thành phố lớn như Bangkok, Thượng Hải, Houston đối mặt với khả năng ngập trong nước.

Nghiên cứu được công bố hôm 4.10, trước khi các nhà khoa học hàng đầu nhóm họp để thảo luận về biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia đều cho rằng sẽ có hậu quả nếu nhiệt độ toàn cầu vượt ngưỡng 1,5 độ C tính từ thời Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ 19.

Điều này dẫn đến một loạt các mối đe dọa như sụt lún, ảnh hưởng đến mùa màng. London nằm trong danh sách nguy hiểm vì các tảng băng từ kỷ băng hà không ngừng tan chảy.

Mô phỏng cảnh nước biển nhấn chìm nhiều khu vực ở London, Anh.

Thủ đô của Anh đã phải sử dụng đến hệ thống ngăn lũ một cách thường xuyên trên sông Thames, ước tính khoảng 6-7 lần mỗi năm. Con số này gấp đôi so với thời điểm năm 1984.

Chuyên gia khí hậu Kat Kramer nói trên Christian Aid: “Chúng ta đã bắt đầu nhìn thấy hậu quả của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ toàn cầu đã tăng thêm 1 độ C và hãy nhìn xem những gì xảy ra nếu vượt ngưỡng 1,5 độ C”.

Kramer cảnh báo: “Thế giới đang trên con đường ấm lên tới 3 độ C, gây thảm họa với hàng triệu người sống ở thành phố ven biển”.

Hình ảnh do Cơ quan Môi trường và Khí hậu Trung ương công bố gần đây cho thấy ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với London.

Bức ảnh do máy tính tạo nên, cho thấy tòa nhà quốc hội Anh bị bao trùm bởi nước và cây cầu Westminster thì ngập hoàn toàn.

Quốc gia sắp “không thể ở được” vì biến đổi khí hậu

Do khí hậu nóng hơn và mưa thất thường, nhiều nơi ở quốc gia này đã dần không còn thích hợp cho nông nghiệp và làng mạc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem