Chủ đề nóng

Quảng Bình: Biến vườn tạp thành vườn cây ăn quả, nông dân học hỏi lẫn nhau

Trần Thị Nhung (Hội ND xã Đồng Hóa) Thứ năm, ngày 15/04/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới, những năm qua, hội viên, nông dân xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã tích cực cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả.
Bình luận 0

Thực hiện tiêu chí tăng thu nhập, xã Đồng Hóa nói riêng và nhiều xã tại địa bàn huyện Tuyên Hóa nói chung đã có nhiều giải pháp hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp. Các vườn tạp sau cải tạo được bà con nông dân trong xã Đồng Hóa trồng các loại cây ăn quả phù hợp, có giá trị kinh tế cao. Sau mùa mưa bão năm 2017, hầu hết diện tích vườn tạp của nhân dân trong xã bị gãy đổ nhiều, để khôi phục và nâng cao giá trị kinh tế vườn Hội Nông dân xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, xin chủ trương của Ban thường vụ Đảng ủy để thực hiện cải tạo vườn tạp.

Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trồng ở địa phương và thực tế nhu cầu của người dân, Hội Nông dân xã Đồng Hóa thống nhất định hướng cho người dân trồng chủ yếu những cây phù hợp thổ nhưỡng khí hậu và cho hiệu quả kinh tế như bưởi Phúc Trạch, cam chanh, cam bù, ổi.

Tăng thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả - Ảnh 1.

Nông dân xã Đồng Hóa trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây bưởi Phúc Trạch. Ảnh: T.N

Hội Nông dân xã Đồng Hóa đã phối hợp mở lớp học nghề trồng cây ăn quả, tìm hiểu, lựa chọn các loại giống cây có chất lượng cao, áp dụng khoa học - kỹ thuật, thiết kế vườn khoa học với từng khu vực trồng các loại cây và hệ thống nước tưới... liên hệ các vườn ươm có uy tín, chất lượng để vận chuyển về tại xã cho nhân dân trồng.

Qua gần 4 năm triển khai thực hiện, đến nay toàn xã Đồng Hóa đã đã cải tạo được 12,5ha vườn tạp, trồng được trên 5000 cây ăn quả các loại.

Một số diện tích cây ăn quả trồng những năm trước nhờ được bà con nông dân chăm sóc tốt bước đầu đã cho thu hoạch quả. Theo tính toán của nhiều hộ nông dân, nếu giá cả ổn định và thị trường tiêu thụ tốt thì các vườn cây ăn quả sẽ cho thu nhập bình quân từ 400 triệu đồng/ha/năm.

Tuy mới chỉ thành công bước đầu nhưng mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả ở xã Đồng Hóa đã tạo động lực cho nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư, tiếp tục cải tạo vườn trồng, vừa góp phần nâng cao thu nhập, ổn định kinh tế, vừa bảo vệ môi trường, duy trì độ che phủ cho đất.

Phong trào cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả hiện nay không chỉ phát triển mạnh ở xã Đồng Hóa mà Hội Nông dân huyện Tuyên Hóa đang có nhiều giải pháp để nhân rộng ra các xã, thị trấn trên địa bàn…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem