Chủ đề nóng

Quảng Bình: Nước sông đột ngột dâng cao, nguy cơ lũ chồng lũ

Ngọc Trân Thứ hai, ngày 31/10/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo nhanh của Chi cục Phòng, Chống thiên tai (PCTT) miền Trung – Tây Nguyên vào sáng 31/10, cho biết hiện lũ trên các sông ở Quảng Bình đang lên rất cao.
Bình luận 0

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua khiến nước sông Gianh dâng cao đột ngột

Lúc 7 giờ sáng nay, mực nước trên sông Gianh ở xã Mai Hoá (huyện Tuyên Hoá) là 6,23m, dưới báo động 3 (BĐ3): 0,27m. sông Kiến Giang tại Kiến Giang: 7,38m,dưới BĐ1 0.62m.

Theo Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên hiện nay bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 31-10, do lượng nước phía thượng nguồn sông Gianh đổ về rất lớn khiến mực nước sông Gianh ở phía hạ nguồn đang dâng rất cao khiến nhiều điểm ở các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch trước nguy cơ bị ngập.

Nước đã tràn vào nhà dân, hàng trăm hộ đã thức trắng đêm để canh lũ

Tại xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn) một số thôn nước đã tràn vào nhà dân, hàng trăm hộ đã thức trắng đêm để canh lũ, một số hộ có nhà thấp đã sơ tán ngay trong đêm để tránh thiệt hại, nhiều người dân đã di chuyển đàn gia súc về những nơi cao hơn để tránh trú.

Ông Cao Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quảng Hải, cho biết mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua, nước sông Gianh dâng cao đột ngột khiến đoạn đê cuối làng bị vỡ, nhiều nhà dân đã bị ngập. Hiện xã đang huy động lực lượng để cứu đê nhưng không thành công vì nước chảy xiết.

Hiện nay, mực nước trên thượng lưu các sông Quảng Bình đã đạt đỉnh và đang xuống chậm, mực nước hạ lưu tiếp tục lên chậm. Mực nước lúc 4 giờ ngày 31-10 trên một số sông như sau: trên sông Rào Nậy tại Đồng Tâm 11.85m dưới báo động (BĐ) II là 1.15m; trên sông Gianh tại Mai Hóa 6.15m dưới BĐ III là 0.35m; các sông khác ở mức dưới BĐI. Dự báo, sáng và trưa nay (31-10) mực nước trên thượng lưu các sông tiếp tục xuống chậm, mực nước ở hạ lưu khả năng đạt đỉnh và xuống chậm. Trên sông Gianh tại Mai Hóa có thể lên mức 6.4 m dưới BĐIII 0.1m; các sông khác ở mức xấp xỉ BĐ I. Nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem