Chủ đề nóng

Quảng Nam: Điện Minh chính thức “khoác áo” đô thị

Trần Hậu Thứ hai, ngày 05/06/2023 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, Điện Minh đã được công bố trở thành phường nội thị của thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đây là mốc son quan trọng đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của đô thị trẻ này.
Bình luận 0

Hạ tầng tạo "đòn bẩy"

Được biết, ngày 13/2/2023, tại phiên họp thứ 20, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 727 về việc thành lập 5 phường Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Nam, Điện Minh và Điện Phương thuộc thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/4/2023.

Điện Minh có vị trí nằm gần trung tâm hành chính của thị xã Điện Bàn, là một phường nằm trong quy hoạch đô thị Phương An, có tổng diện tích đất tự nhiên là 779,4ha với 7 khối phố.

Quảng Nam: Điện Minh chính thức “khoác áo” đô thị - Ảnh 1.

Phường Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang đổi thay từng ngày. Ảnh: T.H.

Ông Dương Ngọc Lĩnh – Chủ tịch UBND phường Điện Minh cho biết: Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2016, địa phương xác định tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, định hướng xây dựng Điện Minh trở thành phường đô thị trong tương lai.

"Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Điện Minh luôn nhận được sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Nam, cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ trực tiếp của Thị uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam Thị xã Điện Bàn, cùng với đó là sự giúp đỡ về nhiều mặt của các cấp, các ngành cấp trên. Chúng tôi sẽ không ngủ quên trên kết quả đã đạt được, mà sẽ quyết tâm xây dựng Điện Minh trở thành đô thị trẻ năng động, phát triển bền vững và giàu bản sắc…", ông Dương Ngọc Lĩnh – Chủ tịch UBND phường Điện Minh.

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mang tính lâu dài, nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, thay đổi diện mạo nông thôn và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vì vậy, Đảng ủy và chính quyền địa phương đã xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trong đó, tập trung chỉ đạo, thi công xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng theo chuẩn kỹ thuật, phục vụ có hiệu quả nhu cầu đi lại và sản xuất nông nghiệp của nhân dân.

Đường giao thông, điện chiếu sáng công cộng, hệ thống kênh mương, trường học, các thiết chế văn hóa… được đầu tư xây dựng và nâng cấp đã tạo nét riêng về sinh thái trong các khu đô thị.

Hiện nay, phường Điện Minh có 4 cơ sở giáo dục và đào tạo gồm: 1 trường Mẫu giáo, 2 trường Tiểu học, 1 trường THCS, các trường đều đạt chuẩn Quốc gia.

Quảng Nam: Điện Minh chính thức “khoác áo” đô thị - Ảnh 2.

Hạ tầng được đầu tư đồng bộ đã tạo "đòn bẩy" cho phường Điện Minh bứt phá mạnh mẽ. Ảnh: T.H.

Trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia về y tế, được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Hệ thống giao thông đối nội, đối ngoại trên địa bàn phường tương đối thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Toàn phường hiện nay có 54,24km, trong đó: tuyến đường trục chính nội thị (QL 1A cũ) có chiều dài đoạn qua phường là 1,56km hiện đang được đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô 23m đường hai chiều; đường tỉnh lộ ĐT 608 hiện đang tiếp tục phần đầu tư từ cuối đường Hoàng Diệu đến cầu ĐH14.

Đường ĐH có tổng chiều dài đi qua địa bàn phường là 3,6km đã được cứng hoá mặt đường với bề rộng mặt đường từ 7,5m trở lên. Các tuyến đường phường và đường liên khối phố, liên xóm đều được bê tông hóa mặt đường từ 2,5-3,5m.

Quảng Nam: Điện Minh chính thức “khoác áo” đô thị - Ảnh 4.

Dự án Khu dân cư đô thị Điện Minh đang triển khai xây dựng, khi hoàn thành sẽ là điểm nhấn của Điện Minh. Ảnh: T.H.

Quảng Nam: Điện Minh chính thức “khoác áo” đô thị - Ảnh 3.

Bên cạnh hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt ở hầu hết các tuyến đường, thì hệ thống thoát nước đô thị cũng đang được địa phương tập trung hoàn thiện khớp nối tổng thể, xử lý nước thải.

Các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn gồm: Khu dân cư Bồng Lai giai đoạn 1, Khu dân cư Trung tâm hành chính (18,6 ha), Khu dân cư Đồng Hạnh (3,6ha), Khu dân cư Trung Phú (4,9ha) và đang tập trung triển khai điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính, quy hoạch Phương An để phù hợp với quy hoạch chung của đô thị Điện Bàn. Sau khi hoàn thành, các dự án này sẽ tạo động lực cho Điện Minh bứt phá.

Quảng Nam: Điện Minh chính thức “khoác áo” đô thị - Ảnh 4.

Trường học tại phường Điện Minh được xây dựng khang trang. Ảnh: T.H.

Ông Lương Văn Sơn – Trưởng Khối phố Trung Phú 1 cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm và đầu tư của chính quyền địa phương và các ban, ngành cấp trên mà giờ đây Điện Minh đã chính thức "khoác áo" đô thị, người dân chúng tôi ở đây rất vui và phấn khởi, vì chính thức là người đô thị chứ không còn là nông thôn nữa.

"Thời gian tới, chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ đến với Điện Minh đầu tư, sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho con em địa phương, nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập….", ông Sơn kỳ vọng.

Nâng cao chất lượng đời sống cho người dân

Phường Điện Minh nằm trên trục phát triển đô thị - thương mại dịch vụ của thị xã Điện Bàn, là vùng đất khá bằng phẳng và màu mỡ với vị trí địa lý rất thuận lợi để giao lưu và phát triển kinh tế.

Ông Lĩnh cho biết, xác định phát triển đô thị phải đi đôi với nâng cao chất lượng đời sống vật chất, văn hóa – tinh thần của nhân dân, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng con vật nuôi hiệu quả, hỗ trợ phát triển sản xuất, hình thành các vùng sản xuất tập trung, liên kết chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Quảng Nam: Điện Minh chính thức “khoác áo” đô thị - Ảnh 5.

Một góc Điện Minh hôm nay. Ảnh: T.H.

Từ hiệu quả của những cách làm mới, đã giúp nông dân Điện Minh cải thiện đời sống, xây dựng được nhà cửa khang trang.

Bên cạnh việc sản xuất rau an toàn, người dân còn có thu nhập tốt nhờ chủ động cải tạo vườn tạp trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi hàng hóa, phát triển các loại hình thương mại – dịch vụ.

Năm 2022, phường Điện Minh có giá trị sản xuất toàn nền kinh tế tăng 17,09% so với năm 2021. Trong đó, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng tăng 25,14%; thương mại dịch vụ tăng 17,83%; nông nghiệp giảm 0,8%. Cơ cấu ngành kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng thương mại dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp, lao động phi nông nghiệp chiếm 83%.

Những năm gần đây, các hộ dân tiếp tục mạnh dạn đầu tư đa dạng các ngành nghề kinh doanh dịch vụ, lưu trú…. Việc đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ kết hợp với khu phố chợ Điện Minh, sẽ đáp ứng được nhu cầu mua bán của người dân trên địa bàn và các địa phương lân cận.

Ông Lĩnh chia sẻ, mặc dù đã đạt được những kết quả ấn tượng trong thời gian qua, tuy nhiên địa phương vẫn còn đó nhiều khó khăn cần phải khắc phục, nhất là việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp; cơ sở hạ tầng cần được đầu tư nâng cấp mở rộng để thích ứng với việc phát triển không gian đô thị; xây dựng nếp sống văn minh đô thị….

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem