Chủ đề nóng

Quảng Nam: Nông dân trồng dưa lại khốn khổ

Hồng Phong Thứ tư, ngày 06/05/2015 09:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quảng Nam đang vào vụ thu hoạch dưa hấu ở vùng cánh nam với diện tích khoảng 550ha (vùng cánh bắc khoảng 300ha đã thu hoạch xong cuối tháng 3). Dưa mất mùa đã đành, hiện giá lại thấp hơn so với năm 2014. 
Bình luận 0

Ngày 5.5, ông Trần Ngọc Bằng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Phú Ninh cho biết, đến thời điểm này nông dân trên địa bàn đã thu hoạch hơn 50% diện tích dưa hấu trên tổng số hơn 500ha. Giá dưa hấu năm nay thấp hơn so với năm trước, với mức 3.000 - 3.500 đồng/kg (cùng kỳ năm trước là 6.000 - 8.000 đồng/kg).

Thương lái thu mua dưa hấu ở Phú Ninh để chuyển ra Hải Dương bán.  Ảnh: Hồng Phong

Nông dân Nguyễn Văn Thành (52 tuổi, trú thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh) cho biết: “Đợt dưa hấu này chỉ có chút ít tiền lãi đủ mua hạt giống, phân bón cho vụ sau, còn công cán coi như không tính vào. Chưa năm nào giá dưa hạ như năm nay, hỏi thương lái thì họ nói giá dưa này được mua theo giá thị trường trong nước vì Trung Quốc không mua dưa nữa, nông dân chúng tôi đành chấp nhận thôi”. Thương lái Nguyễn Thị Dung (50 tuổi, trú tỉnh Quảng Ngãi) có hơn 20 năm trong nghề mua dưa hấu thì cho biết, năm nay dưa hấu ít được chuyển sang Trung Quốc bán vì họ không mua dưa nữa, nên lượng tiêu thụ giảm, từ đó kéo theo giá dưa hạ. Giá dưa bà Dung mua của nông dân 3.500 đồng/kg là giá theo thị trường tiêu thụ trong nước. Theo bà Dung, giá dưa hiện tại ở Trung Quốc cũng chỉ có 5.000 đồng/kg. Ở đây nói thương lái ép giá nông dân là không đúng...

Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội Nông dân Quảng Nam cho rằng: Các ngành chức năng muốn giúp nông dân thì cần phải có biện pháp lâu dài, nhất là dự báo thị trường, quy hoạch vùng sản xuất, chú trọng khai thác thị trường trong nước nhằm tránh rủi ro. Đặc biệt, cần dự toán được số lượng dưa xuất khẩu, không nên để nông dân trồng đại trà rồi bị thương lái Trung Quốc ép giá...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem