Chủ đề nóng

Quảng Nam: Xe khách liên tỉnh các vùng dịch về buộc phải đi đường cao tốc

Trương Hồng Thứ tư, ngày 10/02/2021 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Quảng Nam thông báo các tuyến xe khách liên tỉnh, đặc biệt tuyến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Gia Lai đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam bắt buộc phải đi vào đường cao tốc, nhằm triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Ngày 9/2, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã nghe Sở Y tế tỉnh báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và đề xuất một số giải pháp. 

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tất cả các ngành, các cấp, nhất là ngành Y tế phải cập nhật thường xuyên, liên tục các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế; tham mưu kịp thời, triển khai ngay các văn bản chỉ đạo mới; nắm kỹ diễn biến tình hình dịch bệnh trên toàn quốc, khi các địa phương công bố các ca bệnh phải phối hợp nắm thông tin, thần tốc truy vết, giám sát các trường hợp liên quan, nhất là các trường hợp trở về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng Nam: Xe khách liên tỉnh các nơi vùng dịch về buộc phải đi đường cao tốc - Ảnh 1.

Quảng Nam đang giám sát chặt chẽ những người ở vùng có dịch Covid-19 trở về

Đặc biệt, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chuẩn bị sẵn sàng máy móc, vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm Covid-19, ưu tiên phương án thuê, mượn máy móc; kinh phí thực hiện mua sắm thực hiện theo đúng quy định từ nguồn xã hội hóa do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quản lý…

"Trước mắt, chưa tổ chức các điểm chốt chặn, nhưng các ngành, địa phương chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; cần thiết thì sẽ chốt chặn tại các địa bàn xung yếu. Tăng cường hoạt động của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19  cộng đồng. Yêu cầu tất cả mọi người dân về Quảng Nam (kể cả người Quảng Nam ở các địa phương khác về quê) bắt buộc khai báo y tế, cài đặt Bluezone, bản thân và gia đình phải có cam kết và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về tính trung thực trong khai báo y tế.

Đối với các tuyến xe khách liên tỉnh, đặc biệt tuyến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Gia Lai đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam bắt buộc phải đi vào đường cao tốc; giao lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh, Sở Giao thông vận tải phối hợp Cục Quản lý đường bộ 5, phân luồng, thông báo các địa điểm dừng đỗ, trả khách của các tuyến xe khách liên tỉnh tại các nút giao phù hợp.

Về giám sát, cách ly, theo dõi y tế các trường hợp về từ các địa phương cách ly y tế tập trung 14 ngày (kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với F0/ ngày cuối cùng đến/ở/về từ các địa điểm) và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (lần 1 vào ngày bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày kết thúc cách ly): Các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính với với SARS-CoV-2 (F1); người có đến/ở/về từ các địa điểm, mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế, của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…", thông báo của Chủ tịch nêu rõ.

Quảng Nam: Xe khách liên tỉnh các nơi vùng dịch về buộc phải đi đường cao tốc - Ảnh 2.

Tại Quảng Nam, ngành y tế đã và đang có kế hoạch sát sao cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và cách ly người ở vùng dịch trở về.

Ngành Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến ngày 10/2, Quảng Nam thực hiện cách ly tập trung 12 người; 265 người cách ly tại nhà và nơi cư trú; theo dõi sức khỏe 12.750 người về từ các địa phương có ca dương tính với Covid-19.

Hiện ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho 551 người, kết quả 503 mẫu âm tính, 48 mẫu chưa có kết quả; 12.478 người chưa lấy mẫu xét nghiệm. Trong thời gian tiếp theo, tùy vào tình hình địa phương sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho số người thực hiện cách ly còn lại.

Quảng Nam: Xe khách liên tỉnh các nơi vùng dịch về buộc phải đi đường cao tốc - Ảnh 3.

Nhiều đơn vị đã sẵn sàng ứng phó, phòng chống dịch bệnh.

Tiến sĩ Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: "đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh hiện chưa ghi nhận trường hợp F1 và tạm thời chưa ghi nhận các trường hợp đã đi đến các địa điểm và mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế. Hiện đã tổ chức giám sát được hơn 12.000 trường hợp về từ các địa phương có ca dương tính. Sở Y tế tỉnh đã phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, Hải Dương, TP.Hồ Chí Minh, Gia Lai để nắm bắt thông tin các ca bệnh và phối hợp các cơ quan chức năng truy vết, giám sát các trường hợp liên quan…".

Ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam phải cách ly tập trung những người về từ các xã, phường của TP HCM có ca dương tính với Covid-19. "Hiện tại huyện cách ly 50 người và trong chiều này sẽ chuyển xuống khu cách ly dưới tỉnh 130 người…", ông Huy nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem