Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: 2 giống lúa mới đẻ bông nặng trĩu hạt, nông dân bất ngờ về năng suất

Công Xuân Thứ hai, ngày 12/04/2021 21:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có năng suất bình quân đạt 72 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 3tạ/ha, 2 giống lúa mới TBR97 và TBR279 của ThaiBinhseed mang lại lợi nhuận cao hơn so với giống đại trà đang trồng tại Quảng Ngãi khoảng 3 triệu đồng/ha.
Bình luận 0

Ngày 12/4, Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên ThaiBinh seed thuộc Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed (ThaiBinh seed) đã phối hợp với chính quyền và cấp ngành liên quan ở Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị đầu bờ, đánh giá tính ưu việt của 2 giống lúa mới TBR97 và TBR279.

Được biết vụ đông xuân 2020-2021, Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên ThaiBinh seed đã phối hợp với HTX Nông nghiệp Phổ Văn, phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ trồng khảo nghiệm 2 giống lúa TBR97 và TBR279, với diện tích 01ha.

2 giống lúa mới khẳng định hiệu quả vượt trội trên đồng xứ Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Chị Huỳnh Thị Tùng với giống lúa TBR97 vụ đông xuân 2020-2021 tại phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Trong đó, 0,5ha giống TBR97 và 0,5ha giống TBR279 tại xã Phổ Văn, với 08 hộ nông dân tham gia (các giống lúa được Tập đoàn ThaiBinh Seed hỗ trợ 100%); đối chứng là giống lúa KD đột biến đã được trồng phổ biến tại địa phương.

Qua thời gian chăm sóc và theo dõi, kết quả của 2 giống lúa mới được triển khai của mô hình đã mang lại nhiều bất ngờ cho bà con nông dân.

Chị Huỳnh Thị Tùng, một trong số hộ tham gia mô hình cho biết: Đây là lần đầu tiên gia đình sản xuất thử giống lúa mới TBR97 trên diện tích 2,3 sào (1 sào 500m2). Qua thời gian chăm sóc nhận thấy giống lúa này lợi phân, nhẹ thuốc BVTV, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc. Dự kiến năng suất đạt trên 400kg/sào (tương đương 80 tạ/ha).

2 giống lúa mới khẳng định hiệu quả vượt trội trên đồng xứ Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Tham quan giống lúa TBR97 vụ ĐX 2020-2021 tại phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Theo đánh giá của HTX Nông nghiệp Phổ Văn, giống lúa mới TBR97 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, vụ đông xuân 105 ngày, vụ hè thu 95 ngày. Giống lúa có chiều cao trung bình, sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, trổ tập trung, bông to và dài, gạo ngon. 

Lúa TBR97 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp trên chân đất thịt nhẹ, thích ứng với điều kiện khí hậu tại địa phương. 

Năng suất giống lúa mới TBR97 đạt trên 72 tạ/ha, cao hơn so với năng suất ruộng đối chứng (KD đột biến) 3 tạ/ha.

Quảng Ngãi: 2 giống lúa mới nào khẳng định được hiệu quả vượt trội trên đồng ruộng? - Ảnh 3.

Năng suất giống lúa mới TBR97 đạt trên 72 tạ/ha.

Giống lúa 97 trổ tập trung, hạt thon dài, cơm mềm, dẻo và ngon. Dạng hình đẹp, cứng cây, chống chịu sâu bệnh và chống đổ ngã tốt, năng suất trung bình từ 65-70 tạ/ha.

Tại Hội nghị đầu bờ, các đại biểu đánh giá giống TBR97 có tiềm năng năng suất cao trên chân đất có thâm canh. Năng suất giống lúa TBR97 trong mô hình đạt bình quân đạt 72tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 3tạ/ha. 

Hiệu quả kinh tế trong mô hình cao hơn so với ruộng đại trà khoảng 3 triệu đồng/ha.

Hiện giống TBR97 đã được sản xuất ở Điện Bàn, Phú Ninh, Quế Sơn, Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam và các huyện Mộ Đức, Bình Sơn, Sơn Tịnh và thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, đến nay đã được 5 vụ. 

Vụ đông xuân giống TBR97 cho năng suất ổn định khoảng 70-75 tạ/ha, còn vụ hè thu đạt khoảng 65-70 tạ/ha. TBR97 là giống lúa mới rất triển vọng của ThaiBinh Seed.

Trong những năm qua, Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed đã chọn tạo và du nhập tìm ra những giống lúa mới có năng suất cao và chất lượng gạo ngon, tính chống chịu tốt, có khả năng bổ sung vào cơ cấu giống của Quảng Ngãi, góp phần đa dạng và thay thế một số giống lúa có biểu hiện thoái hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem