Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Cảm xúc dâng trào tại Lễ Khao lề thề lính Hoàng Sa

Anh Thư Thứ sáu, ngày 18/03/2022 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18/3, tại đình làng An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ gắn liền với tâm thức của người dân đảo Lý Sơn, nhằm tưởng nhớ công ơn của các hùng binh có công cắm mốc, xác lập, bảo vệ chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.
Bình luận 0
Từ sáng sớm, có rất nhiều người dân Lý Sơn đã tập trung về đình làng An Hải để tham dự lễ. Trong tiếng trống, tiếng chiêng hòa với âm thanh bát âm đã tái hiện lại. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa của cư dân trên đảo. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay được Ban quản lý đình làng An Hải và các tộc họ trong xã tổ chức một cách trang nghiêm, thành kính với nhiều nghi thức cúng tế như: Lễ yết, Lễ Cung nghinh, Lễ thả thuyền;… 
Quảng Ngãi: Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thề lính Hoàng Sa - Ảnh 1.

Các nghi lễ được thực hiện trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại Đình làng An Hải. Ảnh: CTV.

Văn tế trong buổi lễ này đã nêu về số phận của những người đi lính Hoàng Sa, Trường Sa năm xưa “Hoàng Sa trời nước mênh mông, Người đi thì có mà không thấy về, Hoàng Sa mây nước bốn bề, Tháng ba khao lề thế lính Hoàng Sa”. 

Quảng Ngãi: Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thề lính Hoàng Sa - Ảnh 2.

Các lễ vật trong nghi lễ. Ảnh: CTV.

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng làm lễ rước thuyền và hình nhân thế mạng hướng ra biển Hoàng Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ hơn 400 năm trước, để thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền. 

Quảng Ngãi: Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thề lính Hoàng Sa - Ảnh 3.

Rất nhiều người dân Lý Sơn đã tập trung về đình làng An Hải để tham dự lễ. Ảnh: CTV.

Theo sử sách ghi chép lại, vào đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn đã cho lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại làng An Vĩnh và An Hải, (thuộc huyện đảo Lý Sơn). Mỗi năm sẽ có 70 suất đinh là những trai tráng khỏe mạnh, bội lội giỏi được cử vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Đến thế kỷ 19, các dân binh trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải chủ yếu là những trai tráng thuộc các tộc họ trên đảo Lý Sơn được giao trọng trách trên. 

Quảng Ngãi: Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thề lính Hoàng Sa - Ảnh 4.

Ông Bùi Minh Cảnh, Trưởng Ban quản lý Đình làng An Hải cho biết, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân, động viên những trai đinh trong đội dân binh Hoàng Sa ấm lòng, vững tin trước khi giong thuyền rẽ sóng ra Hoàng Sa cắm mốc bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc. Qua nghi lê này, cũng giúp người dân trên đảo và du khách hiểu rõ hơn về khó khăn, gian khổ cũng như công lao của dân binh đội Hoàng Sa trong việc bảo vệ, gìn giữ chủ quyền lãnh hải quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem