Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Cầu 25 tỷ sắp xong, dự án đường nối 42 tỷ còn "trên giấy"

Công Xuân Thứ bảy, ngày 12/09/2020 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện cầu Phủ mới, huyện Tư Nghĩa, có tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng đã đạt hơn 60% khối lượng và dự kiến đến cuối năm 2020, sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng kế hoạch đề ra. Tuy nhiên dự án đường nối đầu phía tây của cầu Phủ vẫn chưa có vốn để khởi công.
Bình luận 0

Để thay thế cầu cũ hiện đang xuống cấp, nhằm tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn hơn cho việc đi lại của người dân, năm 2018, UBND huyện Tư Nghĩa đã khởi công xây dựng cầu Phủ mới, nằm cách cầu cũ vài trăm m về phía nam.

Dự án trên cũng do chính quyền huyện này làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 25 tỷ đồng, đơn vị đảm nhận thi công là Công ty TNHH Xây dựng Trung Thiên Tâm.

Quảng Ngãi: Cầu 25 tỷ sắp xong nhưng dự án đường nối 42 tỷ còn trên giấy  - Ảnh 1.

Cầu Phủ mới hiện đã hoàn thành trên 60% khối lượng, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Qua quan sát của PV, sau hơn 1 năm xây dựng đến thời điểm này, cầu Phủ mới đã cơ bản hoàn thành, hiện đơn vị thi công đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục mặt nền cầu, kè chắn và đường dẫn ở đầu cầu phía đông....

Quảng Ngãi: Cầu 25 tỷ sắp xong nhưng dự án đường nối 42 tỷ còn trên giấy  - Ảnh 2.

Dự án đường nối đầu phía tây của cầu Phủ mới vẫn chưa có vốn để khởi công.

Trả lời PV Báo  Dân Việt về khối lượng đã làm, thời gian dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu Phủ mới, ông Trần Thiên Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: Hiện cầu Phủ đã thi công ước trên 60% khối lượng, đảm bảo hoàn thành và đưa vào sử dụng như dự kiến (cuối năm 2020).

Dù cầu Phủ mới sắp hoàn thành nhưng hiện dự án đường nối đầu phía tây, có chiều dài 0,53 km (đường Cụm công nghiệp La Hà, huyện Tư Nghĩa-huyện Nghĩa Hành), với tổng vốn 42 tỷ đồng, cũng do huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư, vẫn nằm trên giấy vì chưa bố trí được vốn để khởi công.

Quảng Ngãi: Cầu 25 tỷ sắp xong nhưng dự án đường nối 42 tỷ còn trên giấy  - Ảnh 3.

Quảng Ngãi: Cầu 25 tỷ sắp xong nhưng dự án đường nối 42 tỷ còn trên giấy  - Ảnh 4.

Đơn vị thi công đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của cầu Phủ mới.

"Dự án đường Cụm công nghiệp La Hà, huyện Tư Nghĩa-huyện Nghĩa Hành, gia đoạn 2 (nối đầu phía tây cầu Phủ mới), đã được các cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi thẩm định và phê duyệt cách đây mấy tháng. Tuy nhiên do chưa có nguồn vốn để bố trí nên dự án đã được tạm dừng, chờ đến khi nào có kinh phí và bố trí được thì tiếp tục triển khai thực hiện", ông Trần Thiên Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa thừa nhận.

Được biết dự án tuyến giao thông nối phía tây cầu Phủ mới (đường Cụm công nghiệp La Hà, huyện Tư Nghĩa-huyện Nghĩa Hành, gia đoạn 2), cũng là dự án mà trong quá trình đề xuất, hoàn tất các thủ tục trước đó, gây nhiều tranh cãi trong dư luận (Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh).

Quảng Ngãi: Cầu 25 tỷ sắp xong nhưng dự án đường nối 42 tỷ còn trên giấy  - Ảnh 5.

Cầu Phủ mới (dưới mũi tên đỏ) nhìn từ cầu cũ.

Lý do dù nằm ở khu vực nông thôn và chiều dài của dự án đường này chỉ khoảng 530m (tương đương 0,53km), nhưng tổng vốn đầu tư lên đến 42 tỷ đồng (gần 2 triệu USD). Trong đó phần chi phí bồi thường, GPMB lên đến 25 tỷ đồng, gấp 2,5 lần tiền chi phí xây dựng (khoảng 10 tỷ đồng).

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem