Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: DN "băm" đất công cho thuê trái phép

Công Xuân Thứ tư, ngày 10/06/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua kiểm tra cơ quan chức năng Quảng Ngãi kết luận, việc Công ty Cổ phần dịch vụ Giao thông vận tải Quảng Ngãi sử dụng phần diện tích được cấp phép làm Trung tâm đào tạo lái xe và Bến xe Bắc để cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại thu lợi là vi phạm pháp luật.
Bình luận 0

Theo thông tin PV Báo Dân Việt thu thập và được cung cấp, vào năm 2004, Công ty Cổ phần dịch vụ Giao thông vận tải (gọi tắt CP dịch vụ GTVT) Quảng Ngãi được UBND tỉnh cho thuê và cấp Chứng nhận Quyền sử dụng đất, với tổng diện tích gần 27.900 m2, ở tại phường Trương Quang Trọng, TP.Quảng Ngãi để xây dựng văn phòng làm việc và khu kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp, thời gian thuê là 50 năm.

Đến năm 2007, khu đất trên được UBND tỉnh điều chỉnh và cấp quyết định (số 1497/QĐ-UBND, ngày 2/7/2007), cho Công ty CP dịch vụ GTVT Quảng Ngãi thành lập Trung tâm đào tạo lái xe cơ giới đường bộ (gọi tắt trung tâm đào tạo lái xe) và Bến xe ô tô Bắc (gọi tắt Bến xe Bắc) Quảng Ngãi. Trong đó diện tích làm Trung tâm đào tạo lái xe khoảng 22.900m2, phần còn lại là làm Bến xe Bắc.

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp "băm" đất công cho thuê trái phép  - Ảnh 1.

Phần diện tích Công ty CP dịch vụ GTVT Quảng Ngãi cho thuê trái phép để làm Cửa hàng xăng dầu

Tuy nhiên qua kiểm tra trong quá trình quản lý sử dụng, cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã phát hiện Công ty CP dịch vụ GTVT Quảng Ngãi cắt hàng loạt vị trí ở mặt tiền, cho nhiều cá nhân và tổ chức thuê lại để kinh doanh nhằm thu lợi.

Tại Kết luận kiểm tra của Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi (số 4535/KL-STNMT, ngày 2/10/2019), nêu rõ Công ty đã ký hợp đồng cho bà N.T.H thuê 75m2 để bán cháo vịt, thời gian thuê 5 năm (từ năm 2017-2022), với giá là 2,5 triệu đồng/tháng; bà N.T.B.V thuê phần nhà xưởng kinh doanh két sắt, thời gian thuê 1 năm (tháng 1-12/2018), giá thuê 800.000 đồng/tháng; ông L.H.L thuê phần nhà xưởng có diện tích 15m2, thời gian từ tháng 1/2016-1/2019, với giá 1,2 triệu đồng/tháng.

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp "băm" đất công cho thuê trái phép  - Ảnh 2.

Kết luận sai phạm của Sở TNMT tỉnh đối với việc cho thuê đất của Công ty CP dịch vụ GTVT Quảng Ngãi

Đặc biệt là từ năm 2004, Công ty CP dịch vụ GTVT Quảng Ngãi đã cắt gần 420m2 mặt tiền trong phần diện tích xây dựng bến xe Bắc, để làm vốn góp với Công ty TNHH  MTV Xăng dầu Quảng Ngãi (trước đây là Chi nhánh Xăng dầu Quảng Ngãi) làm Cửa hàng bán lẻ xăng dầu, với mức lợi được chia ban đầu là 2,25 triệu đồng/tháng, sau đó lần lượt tăng lên 2,7 triệu đồng/tháng, 8,8 triệu đồng/tháng và cuối cùng là 9,6 triệu đồng/tháng.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, tổng số tiền mà Công ty Xăng dầu Quảng Ngãi đã trả cho Công ty CP dịch vụ GTVT Quảng Ngãi, gần 850 triệu đồng.

Trong văn bản gửi Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi, Công ty CP dịch vụ GTVT Quảng Ngãi giải trình, lý do là không nắm bắt hết về pháp luật đất đai dẫn đến sai sót trong quản lý, sử dụng phần diện tích được giao (cho thuê trái phép).

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Phí Quang Hiển - Phó giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Việc sử dụng diện tích được giao cho các tổ chức, cá nhân để thuê lại kinh doanh của Công ty CP dịch vụ GTVT Quảng Ngãi là vi phạm pháp luật.

Cùng với yêu cầu Công ty CP dịch vụ GTVT Quảng Ngãi chấm dứt các hợp đồng đã cho thuê, nộp lại các khoản thu trái phép vào ngân sách, Sở TNMT sẽ báo cáo và đề nghị các cấp ngành liên quan của tỉnh xử lý vi phạm theo quy định hiện hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem