Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Độc đáo bện trâu vàng bằng rơm ở "Lễ hội ngày mùa"

Chủ nhật, ngày 21/04/2019 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 21.4, tại cánh đồng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, chính quyền nơi đây đã tổ chức "Lễ hội ngày mùa năm 2019", mang chủ đề “Tinh hoa lúa nước”. Đây cũng là "Lễ hội ngày mùa" đầu tiên được tổ chức ở đồng bằng Quảng Ngãi.
Bình luận 0

Cùng giới thiệu và quảng bá về vùng quê được ví là "vựa lúa" của Quảng Ngãi, "Lễ hội ngày mùa" còn mang mục đích tạo sân chơi để giáo dục cho thiếu nhi, đoàn viên thanh niên trải nghiệm, thực hành và vận dụng kiến thức, kỹ năng vào đời sống thực tiễn của nghề nông, thông qua các hoạt động thu hoạch như: Gặt lúa, tuốt lúa theo cách truyền thống...và các hoạt động khác, như bắt cá giữa ruộng lúc nước cạn, đắp lò bằng đất sét làm bánh tráng, thi làm diều giấy, đá bóng…

Biểu tượng độc đáo được làm bằng rơm tại Lễ hội ngày mùa

Đặc biệt và độc đáo hơn tại lễ hội này, những nghệ nhân "chân bùn" đã sử dụng rơm lúa để làm hình nộm người nông dân gánh lúa; con trâu, loài vật gắn bó  cùng nghề nông mà đặc biệt là nghề trồng lúa từ bao đời qua với con người.

Các em thiếu niên, đoàn viên tham gia  trãi nghiệm cùng người lớn tại lễ hội

Ông Trần Văn Mẫn – Chủ Tịch UBNN Huyện Mộ Đức cho biết: "Do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên hiện không ít trong lớp trẻ ngày nay chưa hiểu nhiều về văn minh lúa nước; quá trình hoạt động sản xuất lúa của ông cha ta ra sao. Vì vậy thông qua lễ hội này, huyện muốn tạo ra sân chơi bổ ích để các cháu học hỏi; đồng thời tôn vinh nghề trồng lúa nước, tạo tiền đề để huyện phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp". Một số hình ảnh PV Báo Dân Việt ghi lại tại lễ hội này.

Các em thiếu nhi hào hứng với trãi nghiệm hoạt động thu hoạch lúa của nông dân

Những nghệ nhân "chân bùn" đã sử dụng rơm lúa để làm hình nộm người nông dân gánh lúa; đặc biệt là con trâu, loài vật gắn bó  cùng nghề nông mà đặc biệt là nghề trồng lúa từ bao đời qua với con người.

Trò chơi thi làm diều giấy, đúc bánh xèo

Lễ hội ngày mùa đã thu hút đông đảo mọi người tham gia

Công Xuân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem