Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Dừng tiếp nhận người tự phát trở về quê từ vùng có dịch Covid-19

Hoàng Tuyến Thứ năm, ngày 29/07/2021 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắt đầu từ 0 giờ, ngày 01/8/2021, tỉnh Quảng Ngãi tạm dừng tiếp nhận công dân của tỉnh từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế, tự phát trở về quê.
Bình luận 0

Chiều 29/7, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc (số 3660/UBND-KGVX), thông báo về việc dừng tiếp nhận công dân của tỉnh từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế, tự phát trở về quê.

Quảng Ngãi:Dừng tiếp nhận người tự phát trở về quê từ vùng có dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân của tỉnh từ các tỉnh phía nam trở về quê bằng xe máy tại chốt kiểm soát đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ (ảnh: Hoàng Tuyến).

Trong thông báo này nêu rõ thời gian vừa qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, các ca nhiễm bệnh liên tục gia tăng, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch và phối hợp với Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.HCM, tổ chức đón 400 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê; sắp xếp tiếp nhận khoảng 1.500 - 1.800 người có nguyện vọng về quê và cách ly tại các khách sạn có trả phí dịch vụ.

Tuy nhiên trong những ngày gần đây, ước có trên 5.000 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ), trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Trong khi đó khu cách ly của tỉnh thành lập trước đó đã quá tải (đang cách ly tập trung hơn 6.000 người tại các cơ sở cách ly y tế tập trung); hiện sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn…dẫn đến nguy cơ xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly rất cao; năng lực y tế của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao, hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền, nặng; năng lực tài chính không đảm bảo phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Mặt khác hiện các tỉnh, thành phía Nam đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg, hoặc ở mức giãn cách xã hội cao hơn theo nguyên tắc "Gia đình cách ly với gia đình; thôn/bản cách ly với thôn/bản; xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh", yêu cầu người dân ở tại nơi lưu trú, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết..

Vì vậy việc công dân tự ý, tự phát rời khỏi các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 về Quảng Ngãi bằng phương tiện cá nhân là vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg và Nghị quyết 78 của Chính phủ.

Quảng Ngãi:Dừng tiếp nhận người tự phát trở về quê từ vùng có dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng chốt kiểm soát ở đèo Bình Đê đang hướng dẫn người tự phát về quê làm thủ tục y tế (ảnh:Hoàng Tuyến).

Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương, bắt đầu từ 0 giờ, ngày 01/8/2021.UBND tỉnh Quảng Ngãi thông báo tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế về Quảng Ngãi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem