Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Nằm dưới "bom nước" gần 1 triệu m3 đe dọa vỡ khu dân cư

Công Xuân Thứ bảy, ngày 29/08/2020 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu UBND tỉnh Quảng Ngãi không kịp thời cấp kinh phí sửa chữa khẩn cấp, với tình trạng hư hỏng nghiêm trọng của hồ chứa Ông Tới như hiện nay, nguy cơ bị vỡ trong mùa mưa lũ sắp đến là rất lớn, đe dọa sự an toàn của hàng trăm hộ dân cư đang sinh sống phía dưới hồ chứa này.
Bình luận 0

Liên quan đến tình trạng nứt toác chằng chịt trên thân đập của hồ chứa nước Ông Tới, xã Đức Lân, ông Ngô Văn Thanh, Trưởng phòng NNPTNT huyện Mộ Đức cho biết: Nằm cách phía dưới hồ chứa không xa là hàng trăm hộ dân của khu dân cư thôn Tú Sơn 1. 

Trước tình trạng hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng như hiện nay của hồ chứa này, nếu không được cấp kinh phí để khẩn cấp sửa chữa, nguy cơ bị vỡ trong mùa mưa lũ sắp đến là rất lớn.

Quảng Ngãi:
Nằm dưới "bom nước" gần 1 triệu m3 đe dọa vỡ là khu dân cư
 - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Thanh, Trưởng phòng NNPTNT huyện Mộ Đức

Nếu chẳng may xảy ra sự cố vỡ, với sức chứa gần 1 triệu m3 thì không chỉ thôn Tú Sơn 1, xã Đức Lân mà nước hồ chứa Ông Tới sẽ còn gây họa cho người dân ở vùng lân cận là xã Đức Phong và cả thị trấn Mộ Đức.

Trong báo cáo đã gửi cấp thẩm quyền tỉnh trước đó, huyện Mộ Đức cũng đã đưa ra một số giải pháp cần khẩn cấp sửa chữa trước mắt, gồm hạng mục phần thân đập có chiều dài 1.000m, mái thượng lưu được gia cố bằng khung dầm bê-tông cốt thép, có chân khay bê-tông chạy dọc chân thượng lưu đập. 

Trong khung dầm bố trí lớp vải địa kỹ thuật và xếp đá lát khan; mái hạ lưu trồng cỏ Vetiver chống xói; làm mới cống lấy nước tại vị trí cũ…

Quảng Ngãi:
Nằm dưới "bom nước" gần 1 triệu m3 đe dọa vỡ là khu dân cư
 - Ảnh 2.

Một trong số những vết nứt trên mặt đập của hồ chứa

Về phía tỉnh, sau khi nhận báo cáo khẩn của chính quyền huyện Mộ Đức về hư hỏng nghiêm trọng của hồ chứa ông Tới, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, cũng đã có văn bản hỏa tốc (số 3975/UBND-NNTN, ngày 28/8), giao nhiệm vụ cho các cấp ngành liên quan của tỉnh thực hiện kiểm tra, tham mưu cho tỉnh xử lý hồ chứa này.

Cụ thể, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo và giao cho Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, KHĐT và Tài chính khẩn trương tổ chức kiểm tra thực tế tình trạng lún, nứt của hồ chứa Ông Tới; xác định nguyên nhân và hướng dẫn cho UBND huyện Mộ Đức tổ chức khắc phục kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa lũ sắp đến; báo cáo kết quả thực hiện và tham mưu, đề xuất cho tỉnh biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

Quảng Ngãi:
Nằm dưới "bom nước" gần 1 triệu m3 đe dọa vỡ là khu dân cư
 - Ảnh 3.

Cán bộ phòng NN&PTNT huyện Mộ Đức kiểm tra 1 trong số vết nứt ở hồ chúa Ông Tới

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, hồ chứa nước Ông Tới được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 1990, đến năm 2006 đập chứa này được nâng cấp 1 lần cho đến nay.

Có sức chứa gần 1 triệu m3, hồ Ông Tới đảm nhận việc cung cấp nước tưới cho 150 ha lúa và cây trồng khác ở các cánh đồng trong vùng, thuộc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tú Sơn 1.

Quảng Ngãi:
Nằm dưới "bom nước" gần 1 triệu m3 đe dọa vỡ là khu dân cư
 - Ảnh 4.

Một vết nứt ở gần mép bờ bắc thân đập

Sau 30 năm đưa vào sửa dụng (cách lần tu bổ đầu tiên và duy nhất gần 15 năm), hiện hồ chứa Ông Tới hư hỏng trầm trọng, với vô số vết lún, nứt toác chằng chịt trên thân và mặt đập, đe dọa vỡ trong mùa mưa lũ sắp đến. 

Vì vậy chính quyền huyện Mộ Đức đã báo cáo và đề nghị UBND hỗ trợ khẩn cấp khoảng 10 tỷ đồng để sữa chữa hồ chứa Ông Tới.

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem