Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Hồ chứa gần 1 triệu m3 nước nứt toác chằng chịt, huyện khẩn cấp cầu cứu tỉnh

Công Xuân Thứ sáu, ngày 28/08/2020 11:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước sự hư hỏng trầm trọng, với vô số vết lún, nứt toác chằng chịt trên thân và mặt đập hồ chứa nước Ông Tới, đe dọa vỡ đập trong mùa mưa lũ sắp đến, chính quyền huyện Mộ Đức đã báo cáo khẩn cấp cho UBND về tình trạng này.
Bình luận 0

Sáng 28/8, cùng cán bộ phòng NN PTNT huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, PV Báo Dân Việt đã có mặt tại hồ chứa nước Ông Tới, ở xã Đức Lân, một trong 6 hồ chứa nước nằm trên địa bàn huyện này.

Quảng Ngãi: Hồ chứa gần 1 triệu m3 nứt toác chằng chịt, huyện cầu cứu tỉnh  - Ảnh 1.

Mặt trên thân đập của hồ chứa Ông Tới.

Quảng Ngãi: Hồ chứa gần 1 triệu m3 nứt toác chằng chịt, huyện cầu cứu tỉnh  - Ảnh 2.

Một trong số vết nứt sâu ở mặt trên thân đập

Đúng như báo cáo khẩn mà địa phương đã gửi cho tỉnh (số 215/BC-UBND, do ông Phạm Ngọc Lân, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, ký ngày 25/8), qua quan sát tại vị trí mặt trên thân đập ở phía đông của hồ chứa Ông Tới, hàng chục vết nứt toác ngang dọc nằm chằng chịt. Tại một số điểm, chiều dài của vết nứt ước lên đến hơn 20m, sâu khoảng 70cm.

Ông Ngô Văn Thanh, Trưởng phòng NNPTNT huyện Mộ Đức cho biết: Hồ chứa nước Ông Tới được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 1990. Vào năm 2006 đập chứa này được nâng cấp 1 lần cho đến nay.

Quảng Ngãi: Hồ chứa gần 1 triệu m3 nứt toác chằng chịt, huyện cầu cứu tỉnh  - Ảnh 3.

Quảng Ngãi: Hồ chứa gần 1 triệu m3 nứt toác chằng chịt, huyện cầu cứu tỉnh  - Ảnh 4.

Những vết nứt ngang, dọc xuất hiện chằng chịt trên thân đập chứa.

Có sức chứa gần 1 triệu m3, hồ Ông Tới đảm nhận việc cung cấp nước tưới cho 150 ha lúa và cây trồng khác ở các cánh đồng trong vùng, thuộc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tú Sơn 1.

Theo ông Thanh, trước tình trạng hư hỏng quá nặng của hồ chứa Ông Tới, thì số tiền cần để tu sửa ước trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nguồn kinh phí ngân sách của địa phương quá khó khăn, vì vậy huyện đã có văn bản báo cáo, đề nghị tỉnh hỗ trợ và chỉ đạo xử lý.

Quảng Ngãi: Hồ chứa gần 1 triệu m3 nứt toác chằng chịt, huyện cầu cứu tỉnh  - Ảnh 5.

Một vị trí hư hỏng khác ở mặt trong của thân đập chứa của hồ Ông Tới.

Cũng theo vị Trưởng phòng NNPTNT huyện Mộ Đức, ngoài cần sửa chữa khẩn cấp phần hư hỏng (đã nêu trên) nhằm tránh nguy cơ vỡ đập trong mùa mưa lũ đến, để đảm bảo an toàn và vận hành cung cấp nước tưới ổn định cho hàng trăm ha cây trồng của người dân khu vực này, nhiều hạng mục khác của đập Ông Tới, như tràn xả lũ, kênh....cũng phải cần được đầu tư nâng cấp, xây dựng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem