Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Người rừng Hồ Văn Lang qua đời

Hoàng Tuyến Thứ hai, ngày 06/09/2021 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 1 năm chống chọi với bệnh ung thư gan, người rừng Hồ Văn Lang, ở xã Trà Phong, huyện Tây Trà (nay là huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) đã không qua khỏi.
Bình luận 0

Sáng 6/9, người thân của gia đình "người rừng" xác nhận, vào sáng cùng ngày, anh Hồ Văn Lang đã mất ở tuổi 52. Gia đình đang lo hậu sự cho anh Lang.

Quảng Ngãi: Người rừng Lang đã về với Giàng  - Ảnh 1.

"Người rừng" Hồ Văng Lang. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Cũng theo người thân trong gia đình, vào gần cuối năm 2020, anh Lang bị bệnh và được đưa đi khám, các bác sỹ xác định anh Lang bị ung thư gan rất nặng, không thể điều trị khỏi.

Được biết, cách đây khoảng 48 năm, trong một lần vô tình bị bom đạn lạc rơi và nổ ngay trong nhà, may mắn thoát khỏi tử thần nhưng vì quá hoảng sợ nên người cha là ông Hồ Văn Thanh (sinh 1931, hiện đã mất), đã ôm một trong số người con của mình là Hồ Văn Lang chạy vào rừng và mất tích luôn từ đó.

Mặc dù dân trong làng và người thân ra sức tìm kiếm nhưng không thấy. Vào khoảng năm 2013, khi vào rừng tìm kiếm củi, thổ sản... một số người phát hiện có 2 người đàn ông sống biệt lập trong rừng sâu. Ngôi nhà của 2 người này làm trên cây cao, cách mặt đất khoảng 5m. Để sinh sống, hàng ngày 2 người này trồng mì (sắn), bắp... ăn và hoàn toàn không liên hệ với thế giới bên ngoài.

Sau khi xác định 2 người này là ông Thanh và con là Lang, cơ quan chức năng huyện Tây Trà (nay là Trà Bồng) cùng với người thân và bà con trong làng đã băng rừng, lội suối tìm đến nơi và đưa cha con ông Thanh và Lang trở về.

Quảng Ngãi: Người rừng Lang đã về với Giàng  - Ảnh 3.

"Người rừng" Lang trong một lần cõng chuối trồng trên rẫy về nhà. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Dù về với buôn làng đã được nhiều năm, nhưng anh Hồ Văn Tri, em ruột của anh Lang cho biết, anh Lang không bị ảnh hưởng bởi thói quen của bà con trong làng là uống rượu và hút thuốc, chỉ nghiện ăn trầu thôi".

Theo người em, sau ngần ấy thời gian được đưa về sống với cộng đồng, hiện "người rừng" Lang đã thay đổi rất nhiều. Theo đó, không chỉ biết cách tự chăm sóc cho bản thân, quan tâm đến người thân của mình, "người rừng" Lang còn biết "làm ăn", kiếm tiền.

Quảng Ngãi: Người rừng Lang đã về với Giàng  - Ảnh 4.

Sau khi đưa về và hoà nhập với cộng đồng, anh Lang đã biết chăm sóc cho bản thân. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Quảng Ngãi: Người rừng Lang đã về với Giàng  - Ảnh 5.

Anh Lang tự nấu cơm. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Hằng ngày khi trời bắt đầu tờ mờ sáng, "người rừng" Lang đã mang gùi lên rẫy nằm cách nhà khoảng 4km để trồng, chăm sóc lúa, chuối…, đến gần trưa thì trở về nhà, mang theo những sản phẩm thu hoạch về bán cho thương lái.

Quảng Ngãi: Người rừng Lang đã về với Giàng  - Ảnh 6.

Căn nhà nơi "Người rừng" Lang ở trước khi được phát hiện và đưa về cộng đồng. Ảnh:Hoàng Tuyến.

Quảng Ngãi: Người rừng Lang đã về với Giàng  - Ảnh 7.

"Người rừng" Lang trong ngày đầu tiên được đưa từ rừng về nhà. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Theo lời anh Tri, sau 4 năm kể từ khi Lang và người cha được đưa từ rừng sâu trở về, thì cha anh đã qua đời. Từ lúc đó tính của Lang cũng có sự thay đổi, trở nên trầm lặng hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem