Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Nương tay cho công trình không phép của công ty Minh Quang?

Công Xuân Thứ ba, ngày 24/12/2019 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc lấn chiếm mặt sông để xây cầu cập vào dự án xưởng đóng, sửa tàu thuyền của công ty Minh Quang gây bức xúc dư luận, nguy hiểm cho tàu thuyền ngư dân khi ra vào cảng neo đậu Tịnh Hòa ở phía trong. Nhưng điều khó hiểu là hành vi này không bị chính quyền TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi xử phạt như nhiều trường hợp vi phạm khác. Phải chăng có sự nương tay, hay che đỡ cho công ty Minh Quang?.
Bình luận 0

Trả lời PV Báo Dân Việt, ông Huỳnh Bắc Việt, Đội trưởng Quản lý trật tự Đô thị (QLTTĐT) TP.Quảng Ngãi, cơ quan được UBND TP.Quảng Ngãi ủy quyền kiểm tra và tham mưu xử lý vi phạm trên của công ty TNHH MTV (gọi tắt công ty) Minh Quang cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của chính quyền TP.Quảng Ngãi, lực lượng QLTTĐT đã tiến hành kiểm tra và xác định, cầu cập mà công ty Minh Quang lấn chiếm mặt sông để xây là công trình không phép đúng như dư luận phản ánh".

Theo đó Đội QLTTĐT TP.Quảng Ngãi đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu công ty Minh Quang tháo dỡ toàn bộ hạng mục công trình trái phép trên (cầu cập), nhưng không tiến hành đề xuất xử phạt sai phạm gây nhiều thắc mắc, nghi ngờ trong dư luận ở địa phương.

Khu vực công ty Minh Quang lấn chiếm để xây công trình cầu cập không phép.

"Không ít trường hợp người dân xây công trình tường rào, cổng ngõ...trái hoặc chưa kịp xin phép thì bị phạt nặng. Trong khi đó công ty Minh Quang lấn mặt nước dài hàng chục mét, sử dụng cơ giới đóng cọc bê tông kiên cố để xây cầu cập vào dự án, gây nguy hiểm cho tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Tịnh Hòa như vậy, nhưng chỉ bị yêu cầu tháo dỡ và nhắc nhở là sao, chúng tôi thấy khó hiểu quá", nhiều người dân bày tỏ.

Về thắc mắc, nghi vấn này ông Huỳnh Bắc Việt, Đội trưởng QLTTĐT TP.Quảng Ngãi thừa nhận: "Đối chiếu theo quy định, vi phạm (xây cầu cập không phép) của công ty Minh Quang phải bị xử phạt. Tuy nhiên do doanh nghiệp đã biết sai và chấp hành tháo dỡ, đồng thời nhận thấy dù sao công ty cũng bị thiệt hại (đầu tư xây cầu không phép), nên chúng tôi chỉ nhắc nhở mà thôi".

Biên bản cơ quan chức năng TP.Quảng  Ngãi lập, xác định hành vi xây dựng công trình không phép của công ty Minh Quang.

"Sự nhẹ tay đối với sai phạm như vậy (xây trái phép bị phát hiện, tháo dỡ là xong) có tạo tiền lệ xấu sau này. Có ý kiến cho rằng công ty Minh Quang vì quen thân, được bao che nên mới không bị xử phạt?", PV tiếp tục đặt câu hỏi, ông Huỳnh Bắc Việt, Đội trưởng QLTTĐT TP.Quảng Ngãi trả lời: "Không có chuyện nương tay, hay xử lý nhẹ vi phạm của công ty Minh Quang. Nhiều trường hợp xây dựng vi phạm khác cũng vậy, khi chúng tôi đến làm việc và yêu cầu, nếu chủ sở hữu đồng ý chấp hành tháo dỡ (phần vi phạm), thì cũng không bị xử phạt theo quy định".

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, sau khi được cấp phép thực hiện dự án xưởng sữa chữa, đóng mới tàu thuyền composite tại khu vực cảng cá Sa Kỳ, xã Tịnh Kỳ (có tổng diện tích gần 9000m2, gồm các hạng mục nhà xưởng đóng tàu, văn phòng, xưởng gỗ...), công ty Minh Quang đã lấn chiếm một phần mặt nước sông Bài Ca để làm cầu cập vào dự án trên.

Sự việc này không chỉ gây bức xúc dư luận, mà còn tạo nguy cơ gây họa cho tàu thuyền ra vào cảng neo đậu Tịnh Hòa, xã Tịnh Hòa (cùng TP.Quảng Ngãi) nằm ở phía trong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem