Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Ăn hàu sống, một người đàn ông đã tử vong

Diệu Linh Thứ ba, ngày 28/09/2021 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người đàn ông (65 tuổi ở Quảng Ninh) đã tử vong sau khi ăn hàu sống và nhiễm vi khuẩn nguy hiểm.
Bình luận 0

Bác sĩ Hoàng Thăng Vân- Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, ngày 24/9 vừa qua, bệnh viện có tiếp nhận một người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống. Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.

Người đàn ông 65 tuổi, trú tại TP Uông Bí – Quảng Ninh. Theo gia đình cho biết, sau khi ăn hàu tại nhà, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Rất nhanh người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Theo bác sĩ cho biết, người bệnh nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy, dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi. 

Ăn hàu sống một người đàn ông ở Quảng Ninh đã tử vong   - Ảnh 1.

­­Tình trạng bệnh của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công. Ảnh BVCC

Ăn hàu sống một người đàn ông ở Quảng Ninh đã tử vong   - Ảnh 2.

Tổn thương ngoài da của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công. Ảnh BVCC

­­Qua kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy, người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển).

Theo bác sĩ Vân, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

 Vì vậy để tránh nhiễm vi khuẩn trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết; Thực hiện ăn chín, uống sôi; Cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem