Chủ đề nóng

Quảng Ninh họp khẩn, sẵn sàng ứng phó với dịch do virus corona gây ra

P.V Thứ ba, ngày 28/01/2020 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quảng Ninh là tỉnh có lượng khách du lịch, người lao động, học tập nhập cảnh trở về từ Trung Quốc khá nhiều trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Ngoài ra, Quảng Ninh còn là tỉnh có nhiều cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển, đường mòn, lối mở, việc vận chuyển hàng hóa và lượng người xuất, nhập cảnh lớn. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch virus corona được đặt lên hàng đầu.
Bình luận 0

Ngày 28/1 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh và các trung tâm y tế, bệnh viện, ngành chức năng.

Tỉnh Quảng Ninh họp trực tuyến với các địa phương, ngành y tế, các sở, ngành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi cấp.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, đề nghị các đơn vị không được chủ quan và xác định rõ địa bàn trọng điểm để tập trung phòng chống. 

Đến nay, các đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các trung tâm y tế tiếp tục được củng cố, sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, trong đó có cả việc hỗ trợ lẫn nhau giữa các đội ở các địa phương; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, trang phục phòng hộ, dung dịch sát khuẩn, các trang thiết bị thiết yếu, thuốc cho cán bộ y tế tham gia giám sát, phòng, chống dịch. 

Về phía các cơ sở khám, chữa bệnh cũng chuẩn bị cơ số thuốc, khu vực cách ly, giường bệnh; tăng cường các máy thở, monitor, cách ly, điều trị nếu có bệnh nhân; kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 5 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, Quảng Ninh đã tiến hành kiểm dịch y tế tại tất cả các cửa khẩu cho gần 33.500 người; giám sát hơn 60 ca, 10 mẫu bệnh phẩm nghi cúm, viêm phổi nặng... không ghi nhận ca bệnh viêm phổi có liên quan đến chủng virus corona. 

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định, đến thời điểm ngày 28/1, Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới. Do vậy, thông tin lan truyền trên Facebook cho rằng có 2 khách du lịch Trung Quốc bị nhiễm bệnh và đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là hoàn toàn sai sự thật.

Cùng với đó, Sở Du lịch Quảng Ninh cũng giám sát chặt chẽ các đơn vị du lịch, lữ hành đưa đón khách từ phía Trung Quốc, phối hợp với lực lượng biên phòng kiểm soát chặt thông tin từ các đoàn khách. Nhiều điểm đến đã chủ động tuyên truyền, phát khẩu trang y tế cho khách đến tham quan.

Tỉnh Quảng Ninh tăng cường trang thiết bị và bàn kiểm tra khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo Bí thư Thành ủy Móng Cái Lê Văn Ánh, thành phố đã yêu cầu các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm dịch y tế thực hiện đúng quy trình phòng dịch theo chuyên ngành. Bên cạnh đó, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân, du khách hiểu đúng, chủ động công tác phòng dịch; yêu cầu trung tâm y tế thành phố, các trạm y tế, kiểm dịch, công an, biên phòng, hải quan sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch và duy trì thường trực, ứng trực 24/24 giờ.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Công bố đường dây nóng thường trực 24/7. Các bí thư, chủ tịch từ tỉnh đến các địa phương phải là đường dây nóng trong công tác tiếp nhận thông tin và chỉ đạo xử lý công tác phòng, chống dịch. Thủ trưởng các sở, ngành phải chịu trách nhiệm cao nhất trong lĩnh vực mình quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem