Quảng Trị: Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép, làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt ra sao?

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 02/10/2021 18:11 PM (GMT+7)
Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 L.P.Th (SN 1984, trú thôn Lâm Lang 2, xã Cam Thuỷ, Cam Lộ, Quảng Trị) nhập cảnh trái phép, khai báo không trung thực gây bức xúc dư luận, luật sư Mai Quốc Việt, Công ty luật FDVN, thuộc Đoàn luật sư TP Đà Nẵng đã có phân tích về góc độ pháp lý.
Bình luận 0

Ngày 2/10, Trung tá Nguyễn Hoài Nam – Phó Trưởng Công an huyện Cam Lộ, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện cho biết, đã ký quyết định khởi tố vụ án "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240, Bộ luật hình sự năm 2015 để điều tra. Quyết định được đưa ra liên quan đến ca mắc Covid-19 L.P.Th.

Theo luật sư Mai Quốc Việt, tại Quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29/01/2020 của Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, được đưa vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép ở Quảng Trị khai báo quanh co đối mặt mức án nào - Ảnh 1.

Luật sư Mai Quốc Việt, Công ty luật FDVN, thuộc Đoàn luật sư TP Đà Nẵng nêu quan điểm về vụ việc của bệnh nhân L.P.Th. Ảnh: Lê Cao.

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 7, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, hành vi "che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A" thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Hành vi không khai báo y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Theo hướng dẫn tại điểm d, khoản 1.1 Công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, việc không khai báo y tế bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người". 

Cụ thể với mức phạt được áp dụng tại khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Trường hợp hành vi vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế thì người vi phạm có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Ngoài ra, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép ở Quảng Trị khai báo quanh co đối mặt mức án nào - Ảnh 2.

Chiều 28/9, 60 phụ huynh đã đi theo 60 học sinh mầm non, tiểu học ở xã Cam Thuỷ, huyện Cam Lộ đến khu cách ly tập trung ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ để chăm sóc con em mình. Trong ngày, UBND tỉnh Quảng Trị đã áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ tại xã Cam Thuỷ - nơi bệnh nhân L.P.Th sinh sống. Ảnh: N.P

Với vụ việc của L.P.Th, cơ quan chức năng đang phối hợp, truy vết các trường hợp có liên quan; đang làm rõ mục đích, tính không trung thực trong khai báo y tế. 

Do vậy, tùy thuộc vào tính chất, mục đích, mức độ vi phạm mà cơ quan chức năng có các chế tài xử lý tương ứng như đã phân tích nêu trên.

Nếu chứng minh được hành vi không có hộ chiếu, giấy tờ tùy thân mà anh Th tìm cách đi "chui" qua cửa khẩu thì anh Th có thể bị xem xét xử lý vi phạm do hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo đó, với hành vi "qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định" thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng (Khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ- CP).

Bên cạnh đó, liên quan đến hành vi xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, Bộ luật Hình sự 2015 tại Điều 347 về "Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh", có thể hiện: "Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm."

Bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép ở Quảng Trị khai báo quanh co đối mặt mức án nào - Ảnh 5.

Hiện nay, lực lượng y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang tích cực lấy mẫu ở những vùng nguy cơ cao để test nhanh nhằm loạt bỏ F0 ra khỏi cộng đồng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Vụ việc của anh L.P.Th tiếp tục là lời nhắc nhở đến mọi người dân cần tuân thủ các quy định của pháp luật, tuân thủ các hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chức năng trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 nhằm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và tránh việc bị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm.

Như Dân Việt đã đưa tin, bước đầu cơ quan chức năng xác định anh L.P.Th nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam nhưng không khai báo y tế để được đưa đi cách ly tập trung. Khi công an đến làm việc thì khai báo không trung thực. Hiện nay, anh Th đã bị dương tính với SART-CoV-2. Anh Th còn lây lan dịch cho 6 người khác. Bên cạnh đó, có hàng chục F1 phải cách ly tập trung do liên quan đến ổ dịch mà anh Th là F0 đầu tiên. Hơn thế, UBND tỉnh Quảng Trị đã phải quyết định áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với xã Cam Thuỷ (nơi anh Th sinh sống, lây lan dịch bệnh) từ 12h ngày 28/9 và áp dụng Chỉ thị 15 đối với toàn huyện Cam Lộ do ca nhiễm liên quan đến anh Th di chuyển nhiều nơi có đông người.

Trả lời riêng với PV Dân Việt tối 28/9, anh Th thừa nhận sau khi nhập cảnh "chui" từ Lào về Việt Nam, anh Th không khai báo y tế mà về nhà. Người nhà anh Th không biết anh Th đi từ Lào về nên không khai báo. Khi công an đến làm việc, anh Th khai báo không trung thực, nói rằng mình không hề qua Lào. "Tôi ngu quá, đã chủ quan, gây ra tội lỗi quá lớn" - anh Th nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem