Chủ đề nóng

Quảng Trị: Chi tiền bắt giữ, di dời đàn thú rừng màu đèn xì, tấn công người trên quốc lộ

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 07/03/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
18 người ở Quảng Trị đã bị đàn voọc tấn công gây thương tích nặng. Trước tình trạng nguy hiểm trên, chính quyền địa phương đã xây dựng phương án bắt giữ, di dời đàn thú quý này.
Bình luận 0

Ngày 7/3, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, đã đề nghị UBND tỉnh này chấp thuận cho UBND huyện Hướng Hoá thực hiện phương án bắt giữ, di dời đàn voọc tấn công người trong thời gian qua.

Quảng Trị: Chi tiền bắt giữ, di dời đàn thú màu màu đèn xì, tấn công người trên quốc lộ - Ảnh 1.

Một con voọc lao ra đường Hồ Chí Minh nhánh Tây tấn công người đi đường.

Ông Đặng Trọng Vân – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá cho biết, từ ngày 26/6/2020 đến nay, trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, Hướng Hoá) xuất hiện 3 con voọc gáy trắng, còn gọi là voọc Hà Tĩnh – tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis. 3 con voọc nặng từ 4-10kg.

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của phương tiện qua lại trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đàn voọc thường bị kích động, đuổi theo tấn công, cắn người đi trên xe máy.

Mặc dù cơ quan chức năng đã dựng hàng rào lưới chắn cao 2,5m để ngăn voọc xuống đường, đồng thời cử lực lượng canh gác, xua đuổi nhưng đàn voọc vẫn tấn công người đi đường.

Theo thống kê, đã có 18 người bị đàn voọc tấn công, có người bị cắn rách chân khiến nhân dân hoang mang.

Quảng Trị: Chi tiền bắt giữ, di dời đàn thú màu màu đèn xì, tấn công người trên quốc lộ - Ảnh 2.

Con voọc ở trên cây chực chờ lao xuống đường tấn công người.

Để tìm giải pháp xử lý đàn voọc, Hạt Kiểm lâm Hướng Hoá đã tham vấn chuyên gia của tổ chức Tam Hầu – Bảo tồn động vật hoang dã (TMWC), Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FPV) lên phương án bắt giữ và di dời đàn voọc.

Quảng Trị: Chi tiền bắt giữ, di dời đàn thú màu màu đèn xì, tấn công người trên quốc lộ - Ảnh 3.

Một nạn nhân bị voọc tấn công ở chân.

Hai phương án đưa ra là gây mê voọc bằng súng phi tiêu từ xa và bẫy nhử mồi. Sau khi bắt được sẽ đưa đàn voọc đến khu vực gần thôn Trăng, xã Hướng Việt (Hướng Hoá). Đây là khu vực rừng tự nhiên trên 500ha, nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá để giám sát.

Dự kiến sẽ có 12 người tham gia việc bắt giữ, di dời đàn voọc, kinh phí thực hiện hơn 118 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem