Chủ đề nóng

Để có đường tránh thành phố Đông Hà, Quảng Trị cần làm gì?

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 09/12/2022 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Trị đã quyết nghị, giao UBND tỉnh một nhiệm vụ mới, đặc biệt quan trọng nhằm sớm hoàn thiện đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân.
Bình luận 0

Chiều 9/12, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII tiếp tục làm việc với phiên bế mạc.

Tại đây, HĐND tỉnh Quảng Trị đã quyết nghị một việc vô cùng hệ trọng, đó là giao UBND tỉnh sắp xếp nguồn vốn đầu tư công để đầu tư 4,2km đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà trong năm 2023. Sau khi sắp xếp được nguồn vốn, UBND tỉnh sớm trình HĐND tỉnh để xem xét thông qua.

Quảng Trị có nhiệm vụ mới để hoàn thành đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đăng Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết, mặc dù tình hình thu ngân sách gặp nhiều khó khăn nhưng vì nhân dân, HĐND tỉnh vẫn ra nghị quyết để UBND tỉnh sắp xếp vốn đầu tư 4,2km đường tránh phía Đông, thành phố Đông Hà. Ảnh: N.V

Trước đó, tại kỳ họp, ông Trần Hữu Hùng – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cho biết, dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà có chiều dài 22,4km. Năm 2019, dự án đã được đầu tư xây dựng hoàn thành 2 đoạn tuyến dài 5,02 km. Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến bố trí 399,96 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách trung ương để thực hiện 13,2 km.

Như vậy, đến nay chỉ còn lại 4,2km của dự án chưa được bố trí nguồn vốn để đầu tư.

Thời gian qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị cùng các Sở, ngành đã có nhiều cuộc làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để xin bố trí vốn xây dựng 4,2km đường còn lại này.

Quảng Trị có nhiệm vụ mới để hoàn thành đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà - Ảnh 2.

Ông Trần Hữu Hùng – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua Quảng Trị đã xin vốn Trung ương nhưng chưa có kết quả. Ảnh: N.V

Ngày 9/8/2022, Chính phủ đã có tờ trình số 268/TTr-CP gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép điều chỉnh giảm 930 tỷ đồng còn dư của lĩnh vực y tế, lĩnh vực cơ sở trợ giúp xã hội, đào tạo, dạy nghề sang lĩnh vực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông để đầu tư 3 dự án thuộc ngành giao thông, trong đó bố trí 230 tỷ đồng cho dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý và đề nghị tiếp tục sử dụng 930 tỷ đồng cho các nhiệm vụ, dự án thuộc lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, việc làm.

Ông Nguyễn Đăng Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết, trên dải đất miền Trung chỉ còn Quảng Trị chưa có đường tránh qua thành phố. Hàng ngày, xe tải, container vẫn chạy vào giữa lòng thành phố, gây ra nhiều hệ luỵ, đặc biệt là xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, cướp đi sinh mạng của nhân dân. Vì vậy, xây dựng hoàn thiện đường tránh là vô cùng cấp thiết, được lãnh đạo tỉnh xem là nhiệm vụ hàng đầu.

Quảng Trị có nhiệm vụ mới để hoàn thành đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà - Ảnh 3.

Vạch đỏ là đoạn 4,2 km đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà chưa có vốn xây dựng. Ảnh: N.V

Thời gian qua, dù đã rất nỗ lực tìm kiếm nguồn vốn từ Trung ương nhưng chưa có kết quả. Vì vậy, UBND tỉnh phải chủ động cân đối, ưu tiên sắp xếp nguồn vốn để sớm xây dựng đường tránh, đảm bảo tính mạng cho nhân dân.

Được biết, năm 2022, tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Trị ước đạt hơn 4.500 tỷ đồng, thấp hơn 1.000 tỷ đồng so với năm 2021. Lý do là các nguồn thu đột biến như thu tiền sử dụng đất, thuế nhập khẩu các thiết bị điện gió như năm 2021 không còn.

Đứng trước những khó khăn của tình hình thế giới, trong nước và nội tại của tỉnh, năm 2023 Quảng Trị chỉ đặt mục tiêu thu ngân sách 4.050 tỷ đồng (trong đó thu nội địa 3.400 tỷ đồng); Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (theo GRDP) khoảng từ 6,5-7% so với năm 2022; GRDP bình quân đầu người đạt từ 67-69 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem