Chủ đề nóng

HĐND tỉnh Quảng Trị: Kiên quyết thu hồi dự án Hoàng Khang chậm tiến độ 11 năm

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 09/12/2022 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi nghe Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh trả lời chất vấn của đại biểu, chủ toạ kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Trị đề nghị phải kiên quyết, sớm thu hồi dự án chậm tiến độ của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang, để chấm dứt bức xúc của nhân dân.
Bình luận 0

Sáng 9/12, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa VIII tiếp tục ngày làm việc thứ ba với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, quản lý dự án, giao thông, đầu tư hạ tầng… đã được nêu ra rất sôi nổi, thẳng thắn dựa trên tinh thần xây dựng.

HĐND tỉnh Quảng Trị: Kiên quyết thu hồi dự án Hoàng Khang chậm tiến độ 11 năm - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, Ban quản lý Khu kinh tế phải cương quyết đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án của công ty TNHH MTV Hoàng Khang. Ảnh: Ngọc Vũ.

Trong số đó có chất vấn của đại biểu thuộc đơn vị huyện Gio Linh được chú ý đặc biệt. Đó là dự án xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang chậm tiến độ 11 năm vẫn chưa bị thu hồi, gây bức xúc trong cán bộ, nhân dân.

Trả lời chất vấn, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trần Quang Trung cho biết, dự án này được phê duyệt năm 2012, trên tổng diện tích 70ha (giai đoạn 1 gồm 50ha) ở xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh.

Vào năm 2013, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị được UBND tỉnh giao đất thực địa với diện tích 504.426m2 ở xã Gio Việt để thực hiện dự án.

Đến nay, dự án đã chậm tiến độ 11 năm, khiến nhân dân bức xúc. Đặc biệt, trong khi thực hiện dự án, phía chủ đầu tư còn vi phạm khai thác titan trái phép.

Công ty này đã có văn bản xin gia hạn sử dụng đất và giãn tiến độ. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa hoàn thành các hạng mục của dự án theo yêu cầu giãn tiến độ của UBND tỉnh Quảng Trị.

HĐND tỉnh Quảng Trị: Kiên quyết thu hồi dự án Hoàng Khang chậm tiến độ 11 năm - Ảnh 3.

Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trần Quang Trung trả lời chất vấn.

Ông Trung cho biết, dù đã được địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa nhưng nhà đầu tư vẫn chậm tiến độ vì tài chính khó khăn.

Trước tình trạng trên, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đã cùng Sở TNMT tỉnh thực hiện các bước theo Luật Đất đai để tham mưu UBND tỉnh xử lý. Quan điểm là khi UBND tỉnh quyết định thu hồi, chấm dứt dự án thì nhà đầu tư phải tâm phục, khẩu phục, không có cơ sở kiến nghị, khiếu nại.

Ông Trung cho hay, tháng 4/2022, UBND tỉnh Quảng Trị đã họp, thống nhất gia hạn lần cuối, cho nhà đầu tư gia hạn đến tháng 6/2022, nếu không hoàn thành dự án thì thu hồi đất, thu hồi dự án, không bồi thường. Thế nhưng, đến hết tháng 6, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án.

Vì vậy, ngày 1/11/2022, UBND tỉnh đã có văn bản khẳng định không đồng ý cho gia hạn tiến độ (trước đó nhà đầu tư đề nghị gia hạn đến tháng 3/2023 sẽ hoàn thành dự án); đồng thời giao Sở TNMT phối hợp Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND huyện Gio Linh lập hồ sơ thu hồi đất của dự án.

Sau khi nghe ông Trung trả lời chất vấn, ông Lê Quang Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị, Chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh, trách nhiệm của Ban quản lý Khu kinh tế phải tham mưu kịp thời, sát đúng để UBND tỉnh có quyết định hợp lý.

HĐND tỉnh Quảng Trị: Kiên quyết thu hồi dự án Hoàng Khang chậm tiến độ 11 năm - Ảnh 5.

Đường vào dự án xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh. Ảnh: H.T

"Thời gian qua, nhiều lần Ban đã tham mưu gia hạn cho dự án nên UBND tỉnh mới gia hạn. Nên lần này tôi đề nghị Ban phải cương quyết tham mưu, đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án của công ty Hoàng Khang" – ông Chiến nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem