Chủ đề nóng

Quảng Trị: Cựu Chủ tịch phường bị điều tra về những sai phạm

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 20/09/2022 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi bị Chủ tịch UBND TP Đông Hà cách chức Chủ tịch UBND phường, ông Hoàng Nhật Thi tiếp tục bị kỷ luật Đảng bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường. Hiện công an vẫn đang điều tra sai phạm của ông Thi.
Bình luận 0

Ngày 20/9, đại diện Ban Thường vụ Thành ủy Đông Hà, tỉnh Quảng Trị xác nhận, đã ban hành quyết định kỷ luật Đảng đối với ông Hoàng Nhật Thi - Phó Bí thư Đảng ủy UBND phường 2. Ông Hoàng Nhật Thi bị cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường 2, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Quảng Trị: Chủ tịch phường bị công an điều tra vì nhiều sai phạm - Ảnh 1.

PV Báo Dân Việt thực tế khu đất hồ tôm cũ - nơi UBND phường 2 để Ban chấp hành Công đoàn cơ sở phường 2 thu, sử dụng sai mục đích 193 triệu đồng. Khu đất hiện nằm trước trụ sở phường 2. Ảnh: N.V

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Đông Hà, trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường 2, ông Hoàng Nhật Thi đã có nhiều sai phạm trong quản lý nhà nước về đất đai dẫn đến vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 2013; với trách nhiệm là người đứng đầu UBND Phường 2 nhưng trong lãnh đạo, chỉ đạo ông Thi đã thiếu kiểm tra, giám sát, thiếu sâu sát cơ sở, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, Luật Ngân sách nhà nước, dẫn đến vi phạm liên tục trong thời gian dài, khó khắc phục hậu quả gây ra.

Những vi phạm của ông Thi là nghiêm trọng, làm mất uy tín cá nhân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nơi ông Thi sinh hoạt, công tác nên xử lý kỷ luật Đảng như trên.

Cùng ngày, lãnh đạo Công an TP Đông Hà cho biết, vẫn đang điều tra những sai phạm liên quan đến ông Hoàng Nhật Thi và đang báo cáo xin ý kiến của Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Quảng Trị: Chủ tịch phường bị công an điều tra vì nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Quán cháo gà nằm trong diện tích của nhà văn hóa khu phố 5 (cũ) vẫn tồn tại dù đã hết hạn hợp đồng thuê với ban cán sự khu phố. Ảnh: Ngọc Vũ.

Trước đó, ngày 19/8, Chủ tịch UBND TP. Đông Hà đã ban hành quyết định kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND Phường 2 đối với ông Hoàng Nhật Thi do không làm tròn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước địa phương, buông lỏng trong quản lý, không chỉ đạo, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về pháp luật đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn gây hậu quả nghiêm trọng, bức xúc trong nhân dân.

Ông Thi còn thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tài chính, tài sản công, gây hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận không tốt trong nhân dân và tác động ra ngoài phạm vi nội bộ địa phương.

Như Dân Việt đã có nhiều bài "Cán bộ phường ở TP Đông Hà cho thuê đất lấy tiền chia nhau", phản ánh, kết luận thanh tra số 543-KL-UBND ngày 22/3/2022 của Chủ tịch UBND TP Đông Hà chỉ ra, trong 3 năm (2015-2018), UBND phường 2, TP Đông Hà đã để cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở thu, sử dụng sai mục đích khoản tiền cho thuê đất và địa điểm với tổng số tiền 264 triệu đồng. Số tiền sai mục đích này cán bộ phường 2 "chia nhau" dưới danh nghĩa chi phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Đến khi bị thanh tra mới nộp lại.

Quảng Trị: Chủ tịch phường bị công an điều tra vì nhiều sai phạm - Ảnh 3.

Dư luận đang rất quan tâm theo dõi và mong muốn những sai phạm của tập thể, cá nhân ở phường 2 cần được xử lý nghiêm, không được bao che, dung túng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ngoài sai phạm trên, năm 2016 và 2018, UBND phường 2 và Ban Thường vụ Đảng ủy phường 2 còn thống nhất cho thuê đất tại nhà văn hóa khu phố 5 (cũ) và nhà văn hóa khu phố 2. Hợp đồng cho thuê các cá nhân ký với ban cán sự của 2 khu phố này.

Dù đã hết hạn hợp đồng cho thuê nhưng tại nhà văn hóa khu phố 5 (cũ) vẫn tồn tại một quán cháo gà nằm ở mặt tiền đường Ngô Sỹ Liên.

Những sai phạm của lãnh đạo phường 2, đặc biệt là bất minh trong khoản chi 264 triệu đồng tiền cho thuê đất, trụ sở khiến người dân bức xúc.

Nhiều ý kiến luật sư cho rằng, vi phạm của UBND phường 2 là nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Sau khi nắm thông tin từ Báo Dân Việt phản ánh, Ban Thường vụ Thành ủy Đông Hà đã họp, thống nhất yêu cầu UBND TP Đông Hà chuyển hồ sơ vụ cán bộ phường 2 cho thuê đất lấy tiền chia nhau sang cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố để làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem