Chủ đề nóng

Quảng Trị: Dân kêu cứu trong đêm, nhiều điểm sạt lở, chia cắt, cảnh báo mưa lớn còn tiếp diễn

Khánh Nguyên Chủ nhật, ngày 18/10/2020 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo nhanh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng Cứu hộ- Cứu nạn, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, sau khi nhận được tin sạt lở nghiêm trọng ở Đoàn Kinh tế 337 (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã có 150 chiến sỹ biên phòng tham gia ứng cứu.
Bình luận 0

Cụ thể, theo Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng Cứu hộ- Cứu nạn, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, mưa lũ mấy ngày qua ở miền Trung, đặc biệt là Quảng Trị rất nghiêm trọng.

"Tuyến miền núi ở Quảng Tri đang rất nguy hiểm, đặc biệt nghiêm trọng ở Hướng Hóa. Vụ việc sạt lở ở Đoàn Kinh tế 337 - Bộ Quốc phòng xảy ra vào đêm hôm qua vô cùng nghiêm trọng. Sau khi có thông tin, 3 giờ sáng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã điều 150 cán bộ, chiến sỹ phối hợp ứng cứu. Đến 7 giờ sáng đã có mặt xảy ra vụ sạt lở".

Quảng Trị: Dân kêu cứu trong đêm, nhiều điểm sạt lở, chia cắt, cảnh báo mưa lớn còn tiếp diễn - Ảnh 1.

Các lực lượng tham gia cứu nạn vụ sạt lở ở Đoàn Kinh tế 337 - Bộ Quốc phòng. Ảnh: CTV.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, việc tiếp cận hiện trường rất phức tạp, địa hình bị chia cắt. Đoàn ứng cứu của Bộ đội biên phòng Quảng Trị phải đi bộ 3km mới tiếp cận được hiện trường.

"Từ ngoài vào có 2 điểm sạt lở chia cắt, ô tô không đi được, bộ đội phải đi bộ, đã có 70 đồng chí đến hiện trường và bắt đầu tìm kiếm người bị nạn. Theo thông tin nắm được là có khoảng 22 cán bộ chiến sỹ ở 3 nhà, 1 dãy 15 người, 1 nhà 4 người, 1 nhà 3 người" - Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn thông tin.

Hiện, các lực lượng ở Quảng Trị đang khẩn trương ứng cứu.

Điều nguy hiểm hơn là, tình hình mưa lũ ở Quảng Trị vẫn còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua, mưa tập trung nhiều ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, tuy nhiên trong hôm nay vùng mưa sẽ dịch chuyển dần ra phía Bắc, sẽ tập trung nhiều ở khu vực Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.

"Mưa có thể không lớn như Quảng Trị nhưng tình hình mưa lũ ở Quảng Bình cũng sẽ rất phức tạp. Lượng mưa cả hôm nay và ngày mai là 400 – 600mm" - ông Khiêm thông tin.

Theo ông Khiêm, trong vài ngày tới, khu vực Quảng Trị có thể tiếp tục có mưa do vùng thấp dịch chuyển sang phía Tây, cộng với không khí lạnh tăng cường thì đêm mai khu vực Quảng Trị lại tiếp tục có mưa, nguy cơ lũ, sạt lở đất rất cao. "Chúng tôi đã tăng cấp độ rủi ro thiên tai lên cấp 4" - ông Khiêm nói.

Cảnh báo xa hơn, ông Khiêm cho biết,  phía Đông Philippines đang hình thành nhiễu động, có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới, nhiều khả năng tiếp tục đi vào miền Trung, dự kiến ảnh hưởng trong khoảng 24 – 26/10, lượng mưa được dự báo khá lớn.

Quảng Trị: Dân kêu cứu trong đêm, nhiều điểm sạt lở, chia cắt, cảnh báo mưa lớn còn tiếp diễn - Ảnh 2.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp khẩn ứng cứu khắc phục hậu quả mưa lũ trong sáng nay, 18/10.

Trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết đêm hôm qua các lực lượng đã triển khai từng giờ từng phút phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, giữ liên lạc trực tuyến liên tục với Quảng Trị.

"Qua trực đêm, xem lại các trao đổi giao diện của các thuê bao thấy hết sức đau thương, có những gia đình phải kêu gọi cấp cứu trong đêm tối" - ông Tiến cho biết.

Về tác động mưa lũ ở Quảng Trị đã xảy ra hai vụ lớn, một vụ sập nhà có 6 người đã cứu được ngay 2 người, 4 người chưa tìm được và vụ sạt lở ở quân khu 4 thì ngay trong đêm chính quyền địa phương, các lực lượng, nhất là lực lượng xung kích, vũ trang, biên phòng, công an đã có mặt để triển khai công tác cứu hộ cứu nạn, hiện vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương tiếp tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện: số 1372/CĐ-TTg ngày 08/10/2020 về tập trung ứng phó với mưa lũ lớn tại các tỉnh miền Trung và Công điện số 27/CĐ-YWWPCT ngày 17/10/2020 của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo TW về PCTT về việc tập trung ứng phó với mưa lũ.

Tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, mất tích; cứu chữa người bị thương; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhà ở, nước sạch cho người dân bị thiệt hại; bảo đảm khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ; khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, phục hồi sản xuất. 

Quảng Trị: Dân kêu cứu trong đêm, nhiều điểm sạt lở, chia cắt, cảnh báo mưa lớn còn tiếp diễn - Ảnh 3.

Hiện trường vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế 337 - Bộ Quốc phòng. Ảnh: CTV.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ; hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực còn bị ngập sâu và kể cả người dân ở vùng lũ đã rút, tránh tâm lý chủ quan.

 Chỉ đạo, tổ chức giám sát, vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn công trình và hạ du, dành dung tích để đón đợt lũ tiếp theo, đặc biệt là đối với các hồ chứa lưu vực sông Hương.

 Tiếp tục tổng hợp, đánh giá thiệt hại do mưa lũ và nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp; rà soát xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định hỗ trợ về lương thực, thuốc, hóa chất xử lý nước, khử khuẩn, xử lý môi trường và vật tư, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

Mưa lũ những ngày qua đã khiến 52.933 nhà bị ngập (Quảng Trị: 41.878 nhà; Quảng Bình: 11.055); 24.734 nhà bị hư hỏng, đổ sập.

12 tuyến quốc lộ, 17.409m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng (tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi).

Về nông nghiệp: 924 ha lúa, 430 ha mạ, 106.616ha hoa màu bị ngập, vùi lấp, hư hỏng; 470 ha cây lâm nghiệp, 462 ha cây ăn quả, 450 tấn cây giống và 46.562 tấn hạt giống bị hư hỏng; 3.889ha thủy sản bị thiệt hại; 461.627 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem