Quảng Trị: Nhiều người tập trung đến kho hàng hải sản hôi thối để làm điều đáng mừng

Ngọc Vũ - Lâm Phương Thứ tư, ngày 31/03/2021 15:38 PM (GMT+7)
Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị quyết định tạm chi gần 1 tỷ đồng và phê duyệt phương án tiêu huỷ hải sản tẩm ướp tồn kho bị hư hỏng sau 5 năm sự cố môi trường do Formosa gây ra, nhiều người đã tập trung đến các kho hàng để chuẩn bị công tác tiêu huỷ.
Bình luận 0

Ngày 31/3, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phê duyệt phương án tiêu huỷ hải sản tẩm ướt tồn kho bị hư hỏng, ảnh hưởng đến môi trường.

Quảng Trị: Nhiều người tập trung đến kho hàng hải sản hôi thối để làm điều đáng mừng - Ảnh 1.

Hải sản tồn kho trong các bể chứa được đóng gói để chuẩn bị đưa đi tiêu huỷ. Ảnh: N.V

Tỉnh này thống nhất tiêu huỷ 475 tấn mắm ruốc của 5 hộ dân ở xã Vĩnh Giang và thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh), theo số liệu từ Sở Y tế.

Số sản phẩm này được chôn lấp rồi lu lèn ở bãi rác Cửa Tùng. Kinh phí tạm cấp để thực hiện tiêu huỷ hơn 964 triệu đồng.

Việc chôn lấp do Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Trị chủ trì thực hiện, dự kiến kéo dài trong 2 đến 3 tuần, gồm thi công hố chôn lấp, đóng gói hải sản, mua sắm vật tư, bốc xếp, cân đo, vận chuyển và công đoạn cuối là xử lý san lấp, lu lèn.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định, phê duyệt phương án tiêu huỷ, Hội đồng tiêu huỷ gồm các Sở, ngành liên quan đã họp vào chiều hôm qua (30/3).

Đến sáng nay (31/3), cơ quan chức năng đã tiến hành đào hố, đóng gói hải sản cần tiêu huỷ.

Như Dân Việt đã đưa tin, sau 5 năm sau sự cố môi trường biển do Fomorsa gây ra, hàng trăm tấn hải sản tồn kho ở 6 cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc trên địa bàn thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh) chưa được tiêu huỷ.

Quảng Trị: Nhiều người tập trung đến kho hàng hải sản hôi thối để làm điều đáng mừng - Ảnh 2.

Không khí làm việc tích cực trong các kho hàng chứa hải sản tẩm ướp tồn kho cần tiêu huỷ. Ảnh: N.V

Số hải sản này đã được Sở NNPTNT Quảng Trị xác minh nguồn gốc, Sở Y tế xác nhận không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, buộc phải tiêu huỷ.

Số mắm ruốc này chậm tiêu huỷ trong 5 năm qua, do chênh lệch số liệu giữa Sở NNPTNT và Sở Y tế.

Cụ thể, hộ ông Lê Thanh Tùng (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) được Sở Y tế xác định còn 82,5 tấn mắm ruốc tồn kho, trong khi Sở NNPTNT kiểm đếm là 201 tấn.

Vì vậy, UBND tỉnh quyết định tiêu huỷ số hải sản tồn kho của ông Tùng theo số liệu của Sở Y tế, số lượng chênh lệch còn lại sẽ xử lý sau.

Hải sản tồn kho lâu năm gây hôi thối, khiến cuộc sống của 6 cơ sở cùng người dân địa phương bị ô nhiễm nặng nề; hơn nữa còn ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các cơ sở, gây thiệt hại kinh tế, lao động mất việc làm…

Được biết, trong 6 hộ có hải sản tồn kho nêu trên, hiện còn hộ bà Nguyễn Thị Lan (thị trấn Cửa Tùng) có 11,6 tấn sứa chưa được xác định nguồn gốc nên chưa thể tiêu huỷ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem