Chủ đề nóng

Quảng Trị nhọc công “đòi” đất từ doanh nghiệp thuộc Bộ Công an

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 25/02/2017 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đòi lại đất đã cho một công ty thuộc Bộ Công an thuê, UBND tỉnh Quảng Trị đã phải lao tâm khổ tứ, đưa ra hàng chục văn bản, họp bàn… nhưng vẫn chưa có kết quả.
Bình luận 0

Sự việc cụ thể được ông Trương Văn Bình, Trưởng phòng TNMT Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Công ty Xuất nhập khẩu Đất Việt (Công ty Đất Việt) được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê đất xây dựng nhà máy ván ép Đông Hà với diện tích 20.115m2, thời hạn cho thuế 15 năm từ ngày 25.11.1993 đến ngày 25.11.2008. Nhà máy bắt đầu hoạt động từ năm 1994.

Khu đất "vàng" đang là nơi chứa sắt vụn của Công ty Bạch Đằng, thuộc Bộ Công an. Ngọc Vũ

“Ngày khởi công dự án khá rầm rộ nhưng sau đó Công ty Đất Việt hoạt động không hiệu quả. UBND tỉnh Quảng Trị đã phải hỗ trợ miễn tiền thuê đất, tạo mọi điều kiện… nhưng không ăn thua” – ông Bình nói.

Ngày 9.3.2004, Bộ Công an quyết định sáp nhập Công ty Đất Việt vào Công ty TNHH MTV Bạch Đằng, thuộc Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Bộ Công an. Trong thời gian này, UBND tỉnh Quảng Trị cũng quyết định thu hồi 2.165m2 đất của nhà máy ván ép Đông Hà giao Sở GTVT xây dựng đường giao thông đoạn tránh phía Nam Đông Hà, quốc lộ 9, Quảng Trị.

Từ năm 2004 đến nay, nhà máy ván ép Đông Hà ngừng hoạt động, cho các đơn vị khác thuê làm mặt bằng sản xuất kinh doanh, không giải phóng mặt bằng (GPMB) xử lý tài sản trên đất để trả lại cho địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Nam Đông Hà đồng bộ theo quy hoạch của Bộ Xây dựng phê duyệt.

UBND tỉnh Quảng Trị đang phải nhọc công đòi lại mảnh đất "vàng" này để phát huy hiệu quả của nó. Ảnh Ngọc Vũ

Từ năm 2008 đến 2010, để xin gia hạn thuê đất, công ty Bạch Đằng đã lập phương án GPMB chuyển sang dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ván ghép thanh và đồ gỗ xuất khẩu nhưng không đảm bảo yêu cầu.

Vì vậy, năm 2011 UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích còn lại giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị quản lý với lý do công ty đã hết thời hạn thuê đất và không được gia hạn cho thuê. Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu công ty TNHH MTV Bạch Đằng tự giải phóng mặt bằng để bàn giao lại cho địa phương trước ngày 1.4.2011.

Tuy nhiên, cho đến hôm nay diện tích đất trên vẫn là bãi đất chứa đựng máy móc đã hoen rỉ, tan nát.Để đòi lại đất từ công ty Bạch Đằng, UBND tỉnh Quảng Trị đã phải gửi nhiều văn bản đến Bộ Công an đề nghị Bộ chỉ đạo giải phóng tài sản, bàn giao đất.

Trong đó, văn bản gần nhất vào ngày 7.10.2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính gửi Bộ Công an khẩn thiết đề nghị Bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng, công ty Bạch Đằng khẩn trương di dời tài sản nhà máy ván ép Đông Hà trong năm 2016. Quá thời hạn trên, Bộ Công an cần thống nhất để tỉnh Quảng Trị tổ chức cưỡng chế, lấy lại đất.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Tỉnh muốn lấy lại đất đó để quy hoạch khu công nghiệp, chỗ đó giờ nhếch nhác quá. Bộ Công an trả lời sẽ xử lý thế này, xử lý thế kia nhưng hiện vẫn chưa xử lý. Doanh nghiệp không hoạt động nhiều năm rồi thì phải thanh lý tài sản trên đất, trả lại cho tỉnh để kêu gọi đầu tư các dự án khác đồng thời chỉnh trang lại đô thị”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem