Chủ đề nóng

Quảng Trị: TP.Đông Hà không được đền bù thiệt hại môi trường biển?

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 26/12/2016 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu theo văn bản của Bộ Tài chính vừa ban hành, Quảng Trị chỉ có 13 xã (thuộc 4 huyện) được đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển, TP.Đông Hà sẽ không nằm trong diện được đền bù, dù bà con của nhiều phường thuộc TP.Đông Hà đã làm công tác thống kê thiệt hại.
Bình luận 0

Chiều 26.12, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp kiểm tra tình hình chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển do Công ty thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị cho biết, đến nay tỉnh đã cấp đủ gạo, tiền hỗ trợ và chi trả gần xong tiền bồi thường.

Hồ nuôi tôm của người dân TP.Đông Hà bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Theo ông Huân, khi thống kê thiệt hại xảy ra tình trạng một hồ nuôi thủy sản nhưng kê nhiều chủ, kê tăng diện tích, kê khống, hồ bỏ lâu không nuôi vẫn kê khai... gây bức xúc, ý kiến trái chiều. Ví dụ điển hình như huyện Triệu Phong qua rà soát phát hiện 69ha hồ nuôi thủy sản bị kê khống.

Tại cuộc họp, ông Phan Văn Nghiệm, Phó Chủ tịch UBND TP.Đông Hà tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi hay tin văn bản của Bộ Tài chính vừa ban hành cho thấy TP.Đông Hà không được đền bù thiệt hại môi trường biển.

Cụ thể, theo văn bản số 18083/BTC-NSNN của Bộ Tài chính ra ngày 20.12.2016 về việc kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung có đoạn: “Qua rà soát các báo cáo của 4 địa phương, Bộ Tài chính có ý kiến như sau: Theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29.9.2016 thì đối tượng là các xã, phường thị trấn ven biển (trừ khai thác hải sản). Căn cứ quy định tại Nghị định số 161/2003/NĐ-CP ngày 18.12.2003 của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới biển, tỉnh Hà Tĩnh có 5 huyện, 32 xã ven biển, tỉnh Quảng Bình có 5 huyện, thị xã, 18 xã, phường ven biển; tỉnh Quảng Trị có 4 huyện, 13 xã, đảo; tỉnh Thừa Thiên-Huế có 5 huyện, 21 xã, thị trấn”.

Ông Phan Văn Nghiệm, Phó Chủ tịch UBND TP.Đông Hà cho biết đang rất lo lắng khi nghe thông tin thành phố không được bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nghiệm cho biết, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, TP.Đông Hà đã triển khai cho các phường thống kê thiệt hại từ hồi tháng 8 đến nay. Hai đối tượng được thống kê là hộ nuôi tôm nước lợ và khai thác thủy sản nước lợ trên hai con sông Hiếu và Thạch Hãn đi qua địa bàn.

“Theo văn bản của Bộ Tài chính thì Quảng Trị chỉ có 13 xã thuộc 4 huyện. TP.Đông Hà toàn là phường thì có đâu. Tôi đang còn rối bời đây, làm sao giải thích cho dân bây giờ?” - ông Nghiêm than thở.

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị cho hay, việc Sở hướng dẫn TP.Đông Hà thống kê thiệt hại căn cứ vào văn bản số 7433 của Bộ NNPTNT. Văn bản 18083 của Bộ Tài chính chỉ nêu Quảng Trị có 13 xã ven biển được đền bù thiệt hại chứ không nói rằng TP.Đông Hà không được đền bù, do đó cần bình tĩnh xem xét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem