Chủ đề nóng

Quanh việc Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam

Thứ năm, ngày 29/03/2012 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Việc Trung Quốc mới đây bắt và giam giữ 21 ngư dân cùng 2 tàu cá của Việt Nam đã bị Việt Nam phản đối, yêu cầu thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá...
Bình luận 0

Hội Nghề cá Việt Nam cũng lên tiếng phản đối các hành động bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc phải thả người và tàu vô điều kiện, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ngư dân, tàu cá Việt Nam. Trước những yêu cầu chính đáng đó, Trung Quốc không những không tôn trọng, mà còn đòi xử phạt ngư dân Việt Nam.

Mạng Tin tức Trung Quốc dẫn lời Phó Cục trưởng Cục Ngư chính Nam Hải Lưu Thiêm Vinh rằng sẽ xử phạt mỗi ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh cá ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 70.000 nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng).

Tình trạng ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ khi đang hoạt động trên vùng biển Việt Nam đã xảy ra nhiều lần trong thời gian qua. Những hành động đánh đập ngư dân, phá tàu, cướp tài sản và hải sản của phía Trung Quốc cho thấy họ đã không tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, không tôn trọng luật pháp quốc tế; đồng thời đã có hành động bạo lực với ngư dân Việt Nam. Tuy nhiên, cho dù Trung Quốc ứng xử với thái độ thiếu thiện chí như vậy, ngư dân Việt Nam vẫn kiên trì bám biển, không hề chùn bước trước những thách thức và nguy hiểm trên biển.

Ngư dân Việt Nam bám biển không chỉ vì mưu sinh, mà còn vì sứ mệnh giữ biển đảo quê hương. Sứ mệnh đó được giao từ đời này sang đời khác, qua hàng ngàn năm nay... Việc Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam và ra giá tiền chuộc sẽ được các cơ quan hữu trách giải quyết, nhưng trước mắt, chính quyền địa phương cần có biện pháp hỗ trợ để vợ con của các ngư dân có tiền sinh hoạt trong lúc cha, chồng của họ là lao động chính đang bị giam giữ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem