Chủ đề nóng

Quế Xuân 1 (Quảng Sơn, Quảng Nam): Sẽ về đích đúng hẹn

Đại Nghĩa Thứ sáu, ngày 27/06/2014 16:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Xuân 1 (Quế Sơn, Quảng Nam) đã đạt được 14/19 tiêu chí. 5 tiêu chí còn lại đang được địa phương nỗ lực thực hiện để về đích đúng lộ trình.
Bình luận 0

Đột phá với giao thông

Trong quá trình triển khai chương trình, Quế Xuân 1 đã phát huy được nội lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông để tạo đột phá mới.

Trao đổi với báo phóng viên NTNN, ông Trương Trung Thành - Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1, phấn khởi cho biết, ngay từ khi bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng NTM, xã đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo và tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng về tình hình NTM để xây dựng đề án phù hợp với định hướng phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

“Với sự đồng thuận cao của người dân, sự giúp đỡ của cấp trên, chỉ sau 3,5 năm, chúng tôi đạt được những thành công đáng kể và hoàn thành tiêu chí giao thông. Những tuyến đường có tính quyết định về sự phát triển kinh tế - xã hội của từng vùng đã được đầu tư, mở ra cơ hội phát triển cho người dân ở khu vực nông thôn. Ngoài ra, chúng tôi đầu tư xây nhiều km đường giao thông nội đồng và hệ thống thủy lợi từng bước được đầu tư nâng cao tỷ lệ kiên cố hóa, các công trình trạm bơm, hạ thế điện phục vụ sản xuất cũng được quan tâm xây dựng. Có đường giao thông đi lại thuận lợi, bà con rất phấn khởi, đời sống từ đó cũng được nâng lên, diện mạo NTM ở Quế Xuân 1 đã hiện rõ” - ông Thành chia sẻ.

Ông Thành cho biết thêm, khi bắt tay xây dựng NTN, Quế Xuân 1 chỉ đạt 5/19 tiêu chí, tuy nhiên sau 3,5 năm triển khai, xã Quế Xuân 1 đã đạt được 14/19 tiêu chí, còn 5 tiêu chí (hộ nghèo, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, tỷ lệ lao động, thu nhập). Đây được xem là kết quả đáng ghi nhận của Quế Xuân 1.

Sẽ về đích sớm

Những tháng còn lại của năm 2014, địa phương dồn hết các nguồn lực vào 5 tiêu chí chưa hoàn thành, đồng thời xây dựng một lộ trình cụ thể cho từng tiêu chí. Đối với tiêu chí thu nhập, thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Trong đó, xác định phát triển thương mại – dịch vụ làm động lực để nâng cao thu nhập cho người dân. Quế Xuân 1 khuyến khích nhân dân kinh doanh, buôn bán tại khu vực trung tâm xã.

    Trước đây địa phương còn tới hơn 18% số hộ nghèo, sau hơn 3 năm đã giảm còn 9%. Hiện số hộ nghèo còn lại này chủ yếu tập trung vào gia đình chính sách, hộ neo đơn…

Bên cạnh đó, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại luôn được ưu tiên số một và là nhiệm vụ hàng đầu trong xây dựng NTM của địa phương. Đối với tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, đã đạt tỷ lệ 60%, Quế Xuân 1 đang gấp rút hoàn thành một số hạng mục nhỏ còn lại để hoàn thành vào cuối năm nay.

Riêng đối với tiêu chí tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên thì hiện tại xã đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực thể mạnh của địa phương, đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp cho người dân địa phương… “Với những gì Quế Xuân 1 đạt được trong những năm qua, cùng với những kinh nghiệm đúc kết được trong 3,5 năm triển khai xây dựng NTM, chúng tôi tin rằng Quế Xuân 1sẽ về đích đúng với lộ trình đặt ra” - ông Trương Trung Thành khẳng định.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem