Chủ đề nóng

Quốc gia châu Á dời đô vào... rừng rậm

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 19/01/2022 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quốc hội Indonesia đã thông qua một đạo luật mở đường cho việc di dời thủ đô từ Jakarta đến Borneo. Borneo là hòn đảo lớn nhất ở châu Á, nổi tiếng với những khu rừng mưa cổ nhất thế giới.
Bình luận 0
Quốc gia châu Á dời đô vào... rừng rậm - Ảnh 1.

Vườn quốc gia Tanjung Puting, Trung tâm Kalimantan, Borneo, Indonesia. Ảnh: GLP

Thành phố mới có tên là 'Nusantara' và sẽ được xây dựng ở tỉnh Đông Kalimantan, trên đảo Borneo.

Hôm thứ Ba (18/1), các nhà lập pháp Indonesia đã bỏ phiếu ủng hộ đạo luật phê duyệt việc di dời thủ đô khỏi thành phố Jakarta sang Borneo. Sáng kiến lần đầu tiên được Tổng thống Joko Widodo công bố vào tháng 4/2019.

Lý do cho việc di dời thủ đô được cho là bởi quá tải. Jakarta là nơi sinh sống của hơn 30 triệu người, nơi đây từ lâu đã gặp nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng và tắc nghẽn. Những lo ngại về lũ lụt và biến đổi khí hậu thường xuyên cũng khiến một số chuyên gia khí hậu cảnh báo rằng thành phố này có thể chìm trong biển nước vào năm 2050.

Hiện tại, Indonesia đang quyết tâm xây dựng một thành phố thân thiện với môi trường trên một khu vực bao phủ bởi rừng rậm rộng 56.180 ha ở Borneo. Tổng cộng 256.142 ha được sử dụng cho dự án, biến đây trở thành một thành phố tiềm năng trong tương lai.

"Thủ đô mới sẽ không chỉ có các văn phòng chính phủ, chúng tôi muốn xây dựng một đô thị thông minh  có thể trở thành nam châm thu hút nguồn nhân lực toàn cầu và là trung tâm của sự đổi mới", Widodo cho biết trong một bài phát biểu tại một trường đại học địa phương hôm thứ Hai (17/1). Tổng thống cũng nói rằng cư dân của thủ đô mới sẽ có thể "đi xe đạp và đi bộ ở khắp mọi nơi vì không có khí thải".

Tuy nhiên, dự án đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường, họ cho rằng việc đô thị hóa Borneo sẽ gây nguy hiểm cho các hệ sinh thái rừng nhiệt đới địa phương vốn đã bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác và trồng dầu cọ.

Chi phí của dự án chưa được tiết lộ chính thức nhưng một số báo cáo truyền thông trước đó cho rằng chúng có thể lên tới 33 tỷ đô la.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem