Chủ đề nóng

Quốc gia châu Phi có thể bị Trung Quốc thu cảng chiến lược vì nợ?

Đăng Nguyễn - The Star Thứ bảy, ngày 29/12/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta mới đây đã chính thức lên tiếng, nói về khả năng bị Trung Quốc tịch thu cảng chiến lược để bù nợ.
Bình luận 0

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo The Star, ông Uhuru khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt, không có chuyện Kenya không trả được nợ.

“Vấn đề Trung Quốc tịch thu cảng Mombasa là tin đồn. Chúng tôi còn trả nợ trước hạn và không có gì phải lo lắng”, ông Uhuru nói.

Đây là tuyên bố của ông Uhuru hôm 28.12, trong cuộc trả lời công khai trước báo chí.

Tổng thống Kenya thừa nhận có những bất bình dư luận khi quốc gia châu Phi này vay tiền từ Trung Quốc, nhưng khẳng định sẽ tiếp tục vay thêm trong tương lai.

“Chúng ta phải trân trọng những gì đang có. Tất cả các vấn đề chỉ là con gà trong trứng. Chúng ta đủ sức trả nợ tiền vay xây dựng cơ sở hạ tầng. Chúng ta đã quen với những khoản nợ phát sinh”, ông Uhuru nói.

Dự án đường sắt Trung Quốc xây dựng ở Kenya không hề sinh lời như tính toán.

Ông Uhuru khẳng định không chỉ Trung Quốc và Nhật Bản, Pháp, Đức, Mỹ, đều cho Kenya vay tiền. “Không có chuyện Trung Quốc muốn thuộc địa hóa Kenya. Chúng ta còn trả nợ cho họ trước hạn nên mọi người đừng quá lo lắng. Tôi sẽ tiếp tục vay để đưa đất nước phát triển”.

Được biết, Kenya đã vay nhiều khoản tiền rất lớn của chính phủ Trung Quốc để phát triển hệ thống đường cao tốc, đặc biệt là khoản vay 4,9 tỉ USD cho dự án đường sắt SGR nối giữa thủ đô Nairobi và cảng Mombasa.

Điều đáng nói là dự án đường sắt này ngay năm đầu đã lỗ 98 triệu USD, có nghĩa là không tạo ra bất cứ thặng dư nào giúp Kenya trang trải nợ nần. Một trong những tài sản Kenya dùng để thế chấp, lấy tiền xây dựng án là cảng biển chiến lược Mombasa

Quốc gia nếm “trái đắng” vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây

Một con đập khổng lồ được kỳ vọng sẽ giúp Ecuador thoát khỏi sự nghèo đói, nhưng nó lại tạo thành một bê bối quốc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem