Chủ đề nóng

Quốc gia nắm giữ lưu lượng tấn công mạng nhiều nhất thế giới: Trung Quốc số 1

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 01/08/2021 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới đây là danh sách 7 quốc gia có lưu lượng tấn công mạng nhiều nhất thế giới.
Bình luận 0

Giống như mọi công việc khác, hacker cũng có nhiều loại khác nhau. Ba loại hacker chính là mũ đen, mũ trắng, mũ xám. Về cơ bản, hacker mũ đen là những hacker "xấu" theo khuôn mẫu mà bạn đã quen thuộc. Họ đột nhập vào các doanh nghiệp và lấy cắp thông tin ngân hàng, dữ liệu bí mật hoặc tống tiền của bạn.

Hacker mũ trắng đối lập với hacker mũ đen. Họ mong muốn giúp đỡ các doanh nghiệp và họ cố gắng tìm ra các vấn đề trong hệ thống bảo mật của họ. Còn hacker mũ xám là những người có tất cả các kỹ năng của hacker mũ đen và trắng, nhưng lại hack cho vui; họ không muốn ăn cắp tiền hoặc thông tin hoặc chỉ muốn giúp đỡ mọi người.

Về cơ bản, hack là hành vi xác định các điểm yếu trong hệ thống máy tính và truy cập trái phép vào dữ liệu trên máy tính. Ảnh: @Pixabay.

Về cơ bản, hack là hành vi xác định các điểm yếu trong hệ thống máy tính và truy cập trái phép vào dữ liệu trên máy tính để đánh cắp. Ảnh: @Pixabay.

Mặc dù hack đã trở thành một vấn đề lớn trên thế giới trong suốt những năm qua, nhưng dưới đây là 7 nước nắm giữ lưu lượng tấn công mạng nhiều nhất thế giới bạn có thể tìm hiểu thêm.

1. Trung Quốc

Với tỷ lệ 41% lưu lượng thực hiện các cuộc tấn công mạng trên thế giới, Trung Quốc đã đứng hàng đầu. Tất nhiên, điều này chả có gì ngạc nhiên lắm. Mục đích của các cuộc tấn công của hacker Trung Quốc chủ yếu là để hack hệ thống mạng của Hoa Kỳ và các đồng minh vì các mục đích khác nhau.

Điển hình, tin tặc Trung Quốc từng bị nghi ngờ tấn công mạng của Airbus, nhắm vào các chi tiết kỹ thuật trên máy bay quân sự A400M và máy bay chở khách A350 vào tháng 9 năm 2019, và bị nghi ngờ đứng sau cuộc tấn công mạng vào các cơ sở của Mỹ vào tháng 8 năm 2019.

2. Mỹ

Đứng vị trí thứ hai trong danh sách này là Mỹ, nắm giữ 10% lưu lượng tấn công mạng trên thế giới. Nổi tiếng có nhóm hacker đình đám có trụ sở tại Mỹ là Anonymous. Vào tháng 6 năm 2019, Tổng thống Trump đã ra lệnh tấn công mạng nhằm vào các hệ thống vũ khí của Iran. Ngoài ra, Nhà máy điện hạt nhân Iran đã bị tấn công bằng Trojan để phá vỡ các máy ly tâm.

3. Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở vị trí thứ ba nắm giữ 4,7% lưu lượng tấn công mạng toàn cầu. Tin tặc Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng hoạt động trong những năm gần đây. Một trong những đội hacker nổi tiếng nhất đến từ Thổ Nhĩ Kỳ là "Đội Ayyıldız"được thành lập vào năm 2002. Nhóm này trở nên nổi tiếng vì đã hack trang web của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Vào tháng 12 năm 2015, họ đã tấn công trang web của một nhóm hacker khác là Anonymous.

4. Nga

4,3% lưu lượng truy cập tấn công mạng toàn cầu đến từ các hacker của Nga. Mặc dù đứng thứ 4 trong danh sách, nhưng họ vẫn có thể hack những mạng an toàn nhất trên thế giới. Vào tháng 4 năm 2015, kênh CNN đưa tin rằng các máy tính bảo mật của Nhà Trắng đã bị tin tặc Nga tấn công. Họ cũng thực hiện tấn công các trang web an toàn nhất của các quốc gia như Pháp, Đức, Anh, v.v.

Cũng trong Thế vận hội Mùa hè 2016 được tổ chức tại Rio de Janeiro, một nhóm hacker của Nga đã giành được quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu với các kết quả cuộc thi, cũng như dữ liệu y tế bí mật. 

5. Đài Loan

Mặc dù có dân số nhỏ chỉ 23,78 triệu người, nhưng Đài Loan là quốc gia đứng thứ 5 thế giới nắm giữ phần lớn lưu lượng truy cập tấn công mạng toàn cầu với tỉ lệ 3,7%. Vào tháng 11 năm 2019, Mỹ và Đài Loan bắt đầu thử nghiệm một cuộc tập trận chung về chiến tranh an ninh mạng.

6. Brazil

Brazil đứng thứ 6 trong danh sách này bởi sau Thế vận hội 2016 tại Rio gặp phải cuộc tấn công mạng từ tin tặc Nga, tin tặc Brazil lại trở thành tâm điểm chú ý của thế giới. Brazil nắm giữ số lượng các cuộc tấn công mạng lớn nhất thế giới với tỉ lệ 3,3%.

Số lượng tin tặc khá đông ở nước này do điều kiện kinh tế trong nước kém. Phần lớn dân số Brazil sử dụng các hệ thống thanh toán điện tử và trực tuyến, điều này khiến họ dễ bị hacker tấn công hơn để  chiếm đoạt tài chính.

7. Romania

Đứng cuối cùng trong danh sách này là Romania, họ chiếm 2,8% lưu lượng các cuộc tấn công mạng toàn cầu. Romania thậm chí còn có một thành phố tên là Ramnicu Valcea, với tên khác là "Hackerville", một thị trấn có rất nhiều nhóm tin tặc có tổ chức khác nhau hoạt động quy tụ, là nơi hình thành hầu hết các cuộc tấn công mạng nguy hiểm trong cả nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem