Chủ đề nóng

Quốc hội cần sáng suốt lựa chọn nhân sự chủ chốt

Thứ năm, ngày 21/07/2011 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đại biểu Quốc hội khóa XIII nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ thảo luận, sáng suốt lựa chọn nhân sự cho các chức danh lãnh đạo chủ chốt.
Bình luận 0

Trong phiên khai mạc kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội khóa XIII sáng 21.7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kiến nghị Quốc hội khóa này cần dành nhiều thời gian, công sức cho việc nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi Hiến pháp 1992 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

 
Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc. Ảnh: Sỹ Lực

“Đề nghị Quốc hội quán triệt các nghị quyết của Đảng, dân chủ thảo luận để đạt được sự thống nhất cao về mục đích, yêu cầu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, các định hướng lớn và phương châm, phương pháp tiến hành nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Hiến pháp”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng kiến nghị Quốc hội tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, khả thi, nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động giám sát. "Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp, các phiên họp Thường vụ Quốc hội cần được đổi mới, bảo đảm phát huy dân chủ, tăng tính tranh luận, qua đó làm rõ tình hình và nguyên nhân, chỉ ra trách nhiệm và giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước".

Tổng Bí thư cho rằng Quốc hội cần đề cao hơn nữa trách nhiệm và nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là những vấn đề kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước, tổ chức và nhân sự bộ máy nhà nước, bảo đảm lợi ích chung của quốc gia, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tại kỳ họp này, Quốc hội có trách nhiệm to lớn là xem xét, lựa chọn, bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo chủ chốt các cơ quan nhà nước. “Đề nghị các vị đại biểu Quốc hội dân chủ thảo luận, lựa chọn để bầu và phê chuẩn những người xứng đáng vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan nhà nước, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, tạo ra sức mạnh của cả hệ thống chính trị.”, Tổng Bí thư lưu ý.

Đối với cá nhân đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong yêu cầu phải đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, chịu trách nhiệm trước cử tri và Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ của mình, dù ở cương vị công tác nào cũng cần ý thức đầy đủ về quyền hạn và trách nhiệm của người đại biểu nhân dân. “Các đại biểu cần nêu cao phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ và năng lực công tác, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, tham nhũng, lãng phí và các hành vi tiêu cực khác.”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem