Chủ đề nóng

Quốc hội chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh

Ngọc Lương Thứ tư, ngày 24/10/2018 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chương trình làm việc, 15h 45 phút chiều nay Quốc hội bắt đầu tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.
Bình luận 0

Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội khóa XIII (ảnh quochoi.vn).

Cụ thể, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy trình bày Tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Sau đó, Quốc hội thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử.

Tiếp đến các đại biểu thảo luận ở Đoàn về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm.

Đến sáng ngày 25.10, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy trình bày Báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận ở Đoàn về các vấn đề có liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm. Sau đó, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng bỏ phiếu kín. Theo quy định, trên phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm, các mức độ: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”.

Chiều ngày 25.10, Ban kiểm phiếu sẽ công bố kết quả kiểm phiếu.

Tại kỳ họp này Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh gồm: Phó Chủ tịch nước, (trường hợp Chủ tịch mới được bầu chưa đủ thời gian công tác để lấy phiếu tín nhiệm)

Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội (tổng cộng 18 người)

Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ (tổng cộng 26 người). Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông do mới được Quốc hội phê chuẩn, bổ nhiệm, chưa đủ thời gian công tác để lấy phiếu tín nhiệm.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước.

Trao đổi với báo chí trước khi Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban Dân nguyện nói: Cử tri gửi gắm tới các đại biểu phải đánh giá hết sức công tâm. “Cá nhân tôi cho rằng việc đánh giá này sẽ không chỉ dựa trên các báo cáo bằng văn bản của chức danh, chúng tôi sẽ xem xét cả trên những khía cạnh khác. Ví dụ như liên quan đến lối sống, quan hệ xã hội đến việc thưc hiện các kiến nghị của cử tri, thậm chí cả những kiến nghị cử tri do đại biểu Quốc hội chúng tôi gửi đến, có thực hiện không, thực hiện có nguyên tắc không. Bên cạnh đó là việc thực hiện trả lời chất vấn, thực hiện lời hứa đối với Quốc hội…” đại biểu Nhưỡng nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) chia sẻ, ông có may mắn là dự cả hai đợt Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm ở khóa XIII. “Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm là lẽ ra lấy phiếu tín nhiệm thì chỉ có hai nấc là tín nhiệm hoặc không tín nhiệm. Nhưng chúng ta tạo ra đặc thù, có lẽ mục tiêu chính là chúng ta cảnh báo, nhắc nhở. Tuy nhiên tôi cũng cho rằng có mặt tích cực, vì đây là một hình thức giám sát của các đại biểu Quốc hội và các cử tri rất quan tâm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem