Chủ đề nóng

Quốc tế thận trọng trước lời hứa của Syria

Thứ năm, ngày 29/03/2012 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau khi Syria thông báo chấp nhận đề xuất 6 điểm nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu đang diễn ra, các nước phương Tây ngày 28.3 đã tỏ ý thận trọng trước động thái này.
Bình luận 0

Trong bối cảnh các nhà giám sát nhân quyền báo cáo về gần 10.000 người thiệt mạng trong cuộc nổi dậy kéo dài 1 năm qua tại Syria, và ít nhất 31 người khác vừa bị sát hại ngày 27.3, ông Kofi Annan - Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã cảnh báo rằng việc thực hiện kế hoạch 6 điểm của ông là điều kiện then chốt để tiến tới hòa bình.

Mặc dù chấp thuận đề xuất của ông Anna, nhưng ngày 28.3 các cuộc đụng độ ở Syria vẫn tiếp diễn.

Kế hoạch của ông Annan có nội dung việc ngừng bắn 2 giờ mỗi ngày để thực hiện hoạt động nhân đạo và tiếp cận tất cả các khu vực bị ảnh hưởng bởi bạo lực ở Syria.

Ông Ahmad Fawzi - phát ngôn viên của ông Kofi Annan tuyên bố rằng: "Chính phủ Syria đã viết thư trả lời Đặc phái viên chung Kofi Annan, đồng ý với kế hoạch 6 điểm mà ông Annan đưa ra và được Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ".

Ông nói thêm: "Ông Annan coi đây là bước đi quan trọng đầu tiên nhằm chấm dứt bạo lực và đổ máu, cung cấp hàng hóa cứu trợ tới những người dân đang phải chịu đựng bạo lực, đồng thời tạo ra một môi trường thuận lợi cho đối thoại chính trị nhằm đáp ứng những nhu cầu chính đáng của người dân Syria".

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton khẳng định rằng việc Syria đồng ý với kế hoạch của ông Annan phải đi kèm với những "hành động ngay lập tức", ví dụ như việc ngừng bắn. Khi được hỏi liệu bà có hy vọng rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ thực hiện tốt cam kết của ông hay không, bà Clinton đã đề cập tới "lịch sử nuốt lời hứa" của ông Assad.

Bà nói với các phóng viên: "Căn cứ vào “lịch sử thất hứa” của ông Assad thì cam kết thực hiện kế hoạch do ông Annan đưa ra cần phải đi kèm với những hành động ngay lập tức. Chúng ta sẽ đánh giá sự chân thành và nghiêm túc của ông Assad bằng hành động của ông chứ không phải bằng những gì ông ấy nói".

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Clinton còn cam kết sẽ thúc đẩy phe đối lập ở Syria thông qua một "quan điểm thống nhất" nhằm bảo vệ quyền lợi của mọi công dân Syria khi bà tham dự hội nghị của nhóm "Những người bạn của Syria" tại Istanbul vào ngày 1.4 tới.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết quân chính phủ Syria được xe tăng hỗ trợ đã đổ bộ vào thị trấn Qalaat al-Madiq thuộc tỉnh Hama và các ngôi làng gần đó sau thời gian vây hãm hơn 2 tuần và giao tranh ác liệt nhằm truy quét lực lượng nổi dậy. Chiến dịch truy quét trên được tiến hành sau một loạt nỗ lực của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm giành lại quyền kiểm soát số lượng lớn thành trì của lực lượng nổi dậy.

Đại sứ Đức tại LHQ Peter Wittig cũng thận trọng khi nhấn mạnh hành động cụ thể của Syria sẽ chứng minh cho thiện chí của họ. Đại sứ Morocco tại LHQ Mohammed Loulichki, kiêm đại diện của AL tại LHQ, bày tỏ hy vọng "đây sẽ là sự khởi đầu của một động lực đem lại tin tốt lành cho Hội đồng bảo An."

Trong khi đó, đặc phái viên của LHQ về hòa bình Trung Đông Robert Serry cho biết bạo lực tại Syria vẫn không hề giảm bớt. Theo ông, tính đến thời điểm này, hơn 9.000 người đã thiệt mạng vì bạo lực, và việc khẩn cấp hiện nay là ngừng các cuộc giao tranh.

Trung Quốc ngày 28.3 hối thúc Chính phủ Syria và các phe phái đối lập tôn trọng cam kết. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Chúng tôi vui mừng trước việc Chính phủ Syria chấp thuận đề xuất 6 điểm của Đặc phái viên Annan, đồng thời tin tưởng rằng điều này sẽ có lợi cho việc tìm kiếm giải pháp chính trị đối với vấn đề Syria... Chúng tôi hy vọng Chính phủ Syria và các bên liên quan tại Syria sẽ tôn trọng những cam kết của họ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem