Chủ đề nóng

Quy định cụ thể về các hành vi mua bán người

Thứ sáu, ngày 18/02/2011 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Có ý kiến cho rằng, các quy định về hành vi mua bán người, các hành vi có liên quan đến mua bán người tại khoản 1 Điều 2 và Điều 3 của dự thảo Luật trình Quốc hội là chưa rõ ràng; chưa có sự phân biệt giữa hành vi mua với hành vi bán…
Bình luận 0

Hôm qua (17.2), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu và chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống mua bán người. Có ý kiến cho rằng, các quy định về hành vi mua bán người, các hành vi có liên quan đến mua bán người tại khoản 1 Điều 2 và Điều 3 của dự thảo Luật trình Quốc hội là chưa rõ ràng; chưa có sự phân biệt giữa hành vi mua với hành vi bán, giữa hành vi mua bán người với hành vi chuyển giao, tiếp nhận người có nhận tiền, tài sản với tính chất là một khoản thù lao mà pháp luật cho phép...

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người phải điều chỉnh cả các hành vi mua bán người đơn lẻ, hành vi mua bán người là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và các hành vi có liên quan đến mua bán người; không chỉ quy định việc xử lý hành vi mua bán người, hành vi có liên quan đến mua bán người bằng biện pháp hình sự mà cả các biện pháp khác như hành chính, kỷ luật tùy theo đối tượng, tính chất và mức độ vi phạm.

Do đó, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã được chỉnh lý bằng cách không giải thích thuật ngữ “mua bán người” tại Điều 2 mà quy định cụ thể về các hành vi mua bán người, các hành vi có liên quan đến mua bán người cần phải phòng, chống tại Điều 3 của dự thảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem