Chủ đề nóng

Quy định về niên hạn sản xuất của ô tô taxi áp dụng từ 1/9 mà tài xế cần biết

Quang Minh Thứ tư, ngày 24/08/2022 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định mới, từ ngày 1/9/2022, xe taxi dưới 9 chỗ ngồi (kể cả người lái) sẽ có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất).
Bình luận 0

Theo Nghị định số 47/2022/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định xe taxi phải có sức chứa dưới 9 chỗ (kể cả người lái) và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm có hiệu lực từ ngày 1/9/2022. Người dân không được sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách. Điều này đồng nghĩa những xe 16 chỗ sẽ không được cải tạo thành xe Limousine như hiện hành.

Những ô tô đã cải tạo trước ngày 1/9/2022 thành Limousine dưới 10 chỗ đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày nghị định này có hiệu lực thì tiếp tục được sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách đến hết niên hạn sử dụng theo quy định tại nghị định này…

Trong Nghị định 47 mới, người dân cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề xe kinh doanh taxi có niên hạn sử dụng không quá 12 năm tính từ năm sản xuất. Điều đó đông nghĩa, những chiếc xe quá cũ, không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuận sẽ không được phép sử dụng để kinh doanh vận tại dù xe con không có niên hạn sử dụng.

Quy định về niên hạn sản xuất của ô tô taxi áp dụng từ 1/9 mà tài xế cần biết - Ảnh 2.

Taxi có niên hạn sử dụng không quá 12 năm. Ảnh ST.

Ngoài ra, tại Điểm D khoản 7 Điều 19 Nghị định này, việc thu hồi Giấy phép kinh doanh cũng được sửa đổi, bổ sung như sau: 

"Khi cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh ban hành quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh thì đơn vị vận tải trong thời hạn 7 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực phải nộp lại Giấy phép kinh doanh và phù hiệu, biển hiệu cho cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh, phải dừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh vận tải theo quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh ngay sau khi quyết định có hiệu lực".

Tại khoản 7 Điều 22 quy định về phù hiệu được cấp lại sau khi bị thu hồi được sửa đổi, bổ sung như sau: 

"Sau khi hết thời gian bị thu hồi phù hiệu, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng phương tiện tham gia kinh doanh vận tải thì đơn vị kinh doanh vận tải phải làm thủ tục để được cấp lại phù hiệu theo quy định".

Bên cạnh đó, thông tin giám sát hành trình sẽ được dùng để quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải. Dữ liệu từ thiết bị được chia sẻ với Cục CSGT (Bộ Công an) và Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) để quản lý về trật tự, an toàn giao thông; thuế; phòng chống buôn lậu.

Chưa hết, Nghị định 47 có hiệu lực từ 1/9/2022 còn bổ sung quy định đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khi nhận hàng hóa ký gửi ô tô, phải yêu cầu người gửi cung cấp họ tên, địa chỉ, số chứng minh/căn cước công dân, số điện thoại của người gửi và người nhận.

Những quy định sửa đổi, bổ sung mới trên liên quan đặc biệt đến những doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Trong đó, những tài xế taxi cần nắm rõ quy định này để sử dụng phương tiện kinh doanh phù hợp, tránh vi phạm quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem