Chủ đề nóng

Quỹ Khuyến nông không vì mục đích lợi nhuận

A.T Thứ sáu, ngày 25/12/2015 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 02/2010 của Chính phủ về khuyến nông, Bộ NNPTNT nông thôn đã đề xuất sửa đổi quy định về Quỹ hoạt động khuyến nông (Quỹ Khuyến nông).
Bình luận 0

Theo Nghị định 02/2010, Quỹ Khuyến nông được hình thành từ các nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Thủy (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vay vốn Quỹ Khuyến nông để chăn nuôi bò sữa. Ảnh: Công Đạt

Tại dự thảo, Bộ NNPTNT đề xuất rõ về nguồn thành lập Quỹ Khuyến nông. Cụ thể, Quỹ Khuyến nông được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hình thành từ các nguồn: Ngân sách địa phương (vốn cấp ban đầu để hình thành quỹ và vốn cấp bổ sung hàng năm); tài trợ, đóng góp tự nguyện của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Dự thảo nêu rõ, Quỹ Khuyến nông được sử dụng cho các hoạt động khuyến nông chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và phát triển các mô hình sản xuất tiên tiến, phục vụ mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Cơ quan quyết định thành lập Quỹ Khuyến nông có trách nhiệm ban hành Điều lệ Quản lý và sử dụng quỹ, đảm bảo sử dụng vốn Quỹ Khuyến nông đúng mục đích nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông.

Theo dự thảo, Quỹ Khuyến nông được quản lý theo nguyên tắc: Quỹ cho vay theo nguyên tắc bảo toàn vốn và không vì mục đích lợi nhuận; cho vay đúng đối tượng; tuân thủ chế độ quản lý tài chính hiện hành của nhà nước. Bộ máy quản lý quỹ gắn với tổ chức khuyến nông chuyên trách cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, không hình thành bộ máy riêng. Cơ chế cho vay và thu hồi vốn quỹ phải công khai, minh bạch.

Bộ NNPTNT đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem