Chủ đề nóng

Quyền Tổng thống Ba Lan có thể đắc cử ngay vòng một

Chủ nhật, ngày 20/06/2010 07:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chủ tịch Quốc hội kiêm quyền Tổng thống Ba Lan, ông Bronislaw Komorowski có khả năng giành thắng lợi trước ứng cử viên Yaroslaw Kaczinski trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống mới hôm nay, 20-6.
Bình luận 0

Theo kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Ba Lan PBS DGA công bố chiều 18-6, ứng cử viên của Đảng Cương lĩnh Công dân cầm quyền, ông Komorowski có thể giành 51% số phiếu ủng hộ trong vòng một để trở thành Tổng thống mới. 

Tranh cử lần này có 10 ứng cử viên, trong đó, em trai song sinh của cố Tổng thống Lech Kaczinski là ông Yaroslaw Kaczinski cựu Thủ tướng Ba Lan hiện làm Chủ tịch Đảng Pháp luật và Công lí, có thể giành 34% phiếu bầu và ứng cử viên Gjegoj Naperalski thuộc Liên minh các lực lượng dân chủ cánh tả có thể đạt 9% số phiếu ủng hộ.

Chủ tịch Quốc hội kiêm quyền Tổng thống Ba Lan, ông Bronislaw Komorowski

Tuy nhiên, nếu không có ứng cử viên nào giành số phiếu ủng hộ quá bán trong vòng một thì vòng hai bầu cử sẽ được tiến hành vào ngày 4-7 tới với kết quả dự tính ông Komorowski giành 63% số phiếu ủng hộ và ông Kaczinski giành 37% phiếu bầu.

Trong khi đó, kết quả thăm dò ý kiến do Hãng GfK Polonia công bố cùng ngày 18-6 lại khẳng định việc tổ chức vòng hai bầu cử tổng thống mới tại Ba Lan là không thể tránh khỏi vì trong vòng một, ông Komorowski chỉ giành 42% số phiếu ủng hộ, còn hai ứng cử viên Kaczinski và Naperalski giành 31% và 12% phiếu bầu.

Trong vòng hai, ông Komorowski sẽ giành 54% phiếu bầu và ông Kaczinski sẽ giành 41% số phiếu ủng hộ.

Quyền Tổng thống Komorowski đã ấn định ngày bầu cử tổng thống mới trước thời hạn vào 20/6 sau khi Tổng thống Lech Kaczinski bị thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay sáng 10/4 tại Smolensk, Nga.

Theo AP 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem