Chủ đề nóng

Quyết không để giáo viên mầm non nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng

Thứ ba, ngày 31/10/2017 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), giáo viên mầm non xứng đáng nhận lương cao hơn sau những cống hiến cho ngành giáo dục.
Bình luận 0

Đại biểu Quốc hội: Giáo viên mầm non xứng đáng nhận lương cao hơn Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng cô giáo mầm non xứng đáng nhận mức lương cao hơn. Không thể để xảy ra tình trạng sau 37 năm cống hiến nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng.

Sáng 31/10, trong phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) nêu vấn đề lương hưu của giáo viên mầm non quá thấp, không đủ sống.

Ông Hiểu cho rằng cô giáo mầm non vừa sử dụng kỹ năng, tình yêu thương để giáo dục trẻ, đồng thời họ phải lao động chân tay, lo bữa ăn, giấc ngủ và dỗ dành trẻ. Họ rất xứng đáng để nhận đồng lương cao hơn.

“Chúng ta quyết không còn trường hợp như cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh. Sau 37 năm dạy học mầm non, ngay khi nhận quyết định nghỉ hưu, cô đã chết lặng với mức hưởng lương hưu sắp tới 1,3 triệu đồng/tháng”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Theo đại biểu này, việc thiếu giáo dục từ sớm gây ra nhiều hệ lụy tới giới trẻ cùng với đó sự thiếu gương mẫu của một bộ phận người lớn.

Ông dẫn chứng các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Đức… rất coi trọng giáo dục sớm, đặc biệt là bậc học mầm non. Từ đó, ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh cần đổi mới về mô hình, nội dung giảng dạy và nghiên cứu tăng lương cho giáo viên mầm non.

Ông đề nghị Quốc hội quan tâm giám sát Luật Trẻ em, Chính phủ làm tốt hơn về giáo dục đào tạo. Đại biểu cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT cần có những đột phá trong công tác giáo dục mầm non thông qua các giải pháp như nhận thức đúng bậc học, tạo nền tảng tốt cho bậc học này.

Trao đổi về vấn đề này, đại biểu Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hóa) cho biết cô Trương Thị Lan dạy học 35 năm nhưng trước đó là dạy tự nguyện, hưởng theo đóng góp của người dân, công điểm. Thực chất, cô Lan đóng bảo hiểm 22 năm 8 tháng.

Toàn bộ hệ thống tiền lương bình quân các năm đóng bảo hiểm xã hội của cô Lan là 1,8 triệu đồng. Đây là căn cứ đóng bảo hiểm. Cô Lan về hưu tương đương 69% tính bình quân trên mức đóng 22 năm. Như vậy, 69% nhân với 1,8 triệu, lương của giáo viên này chỉ được 1.270.000 đồng.

Cũng theo ông Lợi, những người tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở thì được nhận bằng lương cơ sở. Vì vậy, cô Lan được cấp thêm 37.000 đồng để đạt mức 1,3 triệu đồng/tháng.

"Chính sách của chúng ta không phải do làm sai, mà bây giờ đang cải cách tiền lương theo cách đóng cao thì hưởng cao hơn và thời gian đóng dài hơn", ông Lợi nói.

Trước đó, câu chuyện nữ giáo viên mầm non ở Hà Tĩnh bật khóc khi nhận lương hưu 1,3 triệu đồng thu hút sự chú ý của dư luận.

Trao đổi với Zing.vn, cô Trương Thị Lan - giáo viên trường Mầm non Lê Duẩn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) - nói: “Cầm quyết định, tôi chết lặng đi, khóc không thành tiếng. Ai cũng bất ngờ, các giáo viên khác chỉ biết ôm lấy tôi rồi khóc theo”.

Huệ Nguyễn (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem