Chủ đề nóng

Ra chính sách nhiều, nhưng chính sách đã đi vào cuộc sống hay chưa?

P.V Thứ sáu, ngày 05/04/2019 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chúng tôi mong muốn mở ra Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 để lắng nghe nhiều hơn từ khu vực kinh tế tư nhân. Chúng ta đề ra chính sách thật nhiều, nhưng chính sách đã đi vào cuộc sống hay chưa? Theo tôi, bên cạnh việc chúng kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước, chúng ta lắng nghe từ chính thực tiễn đang diễn ra ở khu vực kinh tế tư nhân”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương nói.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, chia sẻ tại Họp báo tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. 

Trên đây chỉ là một trong số nhiều mong muốn được ông Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẻ tại Họp báo tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. Với vai trò Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ông Nghĩa cho rằng, 2 năm không không phải khoảng thời gian dài, song những thay đổi kể từ sau Nghị quyết số 10-NQ/TW về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” rất rõ nét.

“Nền kinh tế Việt Nam trong 2 năm 2017 và 2018 rất thành công. Trong thành công đó, có sự đóng góp quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân trong việc ổn định, phát triển kinh tế vĩ mô. Con số tăng trưởng 6,81% trong năm 2017 và 7,08% trong năm 2018 là lời khẳng định về vai trò của khu vực kinh tế tư nhân khi tỷ trọng đầu tư, và đóng góp GDP của khu vực này chiếm hơn 40%”, ông Nghĩa nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, xuất phát từ việc xác định vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế và mong muốn quan tâm, nuôi dưỡng, phát triển kinh tế tư nhân, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 được tổ chức với mục tiêu lắng nghe nhiều hơn từ khu vực kinh tế tư nhân, và mong muốn của họ đối với Chính phủ, Nhà nước?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẻ: “Chúng ta đề ra chính sách thật nhiều, nhưng những chính sách đó đã đi vào cuộc sống hay chưa? Theo tôi, bên cạnh việc chúng kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước, chúng ta lắng nghe từ chính thực tiễn đang diễn ra ở khu vực kinh tế tư nhân.

Với số lượng hơn 2.500 doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, chúng tôi muốn lắng nghe những kiến nghị, hiến kế, phản ánh những nút thắt đang cản trở sự phát triển của kinh tế tư nhân để cơ quan quản lý nhận biết những bất cập về cơ chế chính sách, từ đó điều chỉnh lại nhằm tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển. Với quy mô diễn đàn cấp quốc gia, đây là cơ hội để chúng ta tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong xã hội nhằm nâng cao nhận thức, có hành động hiệu quả hơn trong việc nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân”.

Đại diện Ban kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ trả lời câu hỏi của phóng viên tại Họp báo tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. 

Một kỳ vọng cũng được ban tổ chức đặt ra tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 là nơi tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, kết nối thông tin đầu tư. Vậy nên, diễn đàn không chỉ thu hút sự tham dự của các doanh nghiệp trong nước, mà còn có cả danh nghiệp nước ngoài.

“Diễn đàn lần này không chỉ có các tập đoàn lớn, mà có cả các doanh nghiệp siêu nhỏ. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có sự kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với nhau, giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài”, ông Nghĩa nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Diễn đàn có phải là lần cuối cùng cộng đồng kinh tế tư nhân kiến nghị các giải pháp đã được nói tới nhiều năm hay không?”.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa trả lời: “Cuộc sống luôn vận động, thị trường liên tục phát triển, vấn đề mới luôn nảy sinh. Trách nhiệm của Nhà nước là tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Dưới góc độ hai phía tạo là đối thoại công-tư, điều kiện thuận lợi nhất cho nhau để hoàn thành nhiệm vụ, trong đó, cơ quan quản lý Nhà nước mong muốn hoàn thành nhiệm vụ quản lý của mình, doanh nghiệp muốn có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển thì những kiến nghị sẽ còn tiếp tục. Nhưng nếu kiến nghị lặp đi lặp lại nhiều lần là câu chuyện chúng ta phải suy nghĩ. Tôi cho rằng, tại diên đàn lần này, những kiến nghị nêu ra trong sẽ được xem xét, giải quyết hợp lý nhất. Đáp ứng kỳ vọng của khu vực kinh tế tư nhân”.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 có sự phối hợp về chuyên môn của Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương và các cơ quan liên quan. Diễn đàn bao gồm Phiên toàn thể và 6 Hội thảo chuyên đề, 1 Toạ đàm, 1 triển lãm về thành tựu phát triển của các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu.

Phiên toàn thể của Diễn đàn diễn ra vào chiều 2.5.2019 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đại diện Lãnh đạo Quốc hội đồng chr trì và có sự tham dự của gần 2.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem